Monday, June 24, 2024
More

  คมนาคม เล็งใช้มาตรการคุมวินัยจราจร ตัดแต้มใบขับขี่ ทำผิดซ้ำรอบ 2 ตัดสิทธิ์ตลอดชีพ

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เร่งหารือร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อหาข้อสรุปเรื่องการตัดคะแนนจากใบอนุญาตขับขี่ประเภทรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ส่วนบุคคล ที่ทำผิดข้อบังคับตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.ขนส่งทางบก ว่าด้วยระเบียบและข้อบังคับของความผิด ของการตัดคะแนน เมื่อได้ข้อสรุปจะต้องกลับมาเสนอกระทรวงคมนาคม เพื่อพิจารณาเงื่อนไขรายละเอียดก่อนที่จะเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ภายในเดือน ม.ค.นี้ ซึ่งหาก คจร. เห็นชอบเตรียมประกาศออกมาเป็นกฎกระทรวง เพื่อให้มีผลบังคับใช้ได้ภายในปี 2563

  โดยรายละเอียดข้อบังคับการตัดคะแนน หากทำผิดถูกตัดคะแนนครบ 100 คะแนนแรก ผู้ถือใบอนุญาตขับขี่จะถูกพักใบอนุญาตทันที 1 ปี หลังครบ 1 ปี หากยังต้องการมีใบขับขี่อีกครั้ง สามารถกลับมาทดสอบ และสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตได้ แต่เมื่อกลับไปขับขี่อีกและกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตัดคะแนนจนครบ 100 คะแนนเป็นครั้งที่ 2 ผู้ที่ถือใบอนุญาตจะไม่สามารถกลับมาสอบ เพื่อขอรับใบขับขี่ได้อีกตลอดชีวิต


  ด้านนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ขณะนี้ทาง ขบ.ได้มีการหารือร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องของการตัดคะแนนในใบขับขี่กรณีมีการกระทำความผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ซึ่งมีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 80-90% และจะสามารถนำมาปฏิบัติบังคับใช้ให้เกิดขึ้นได้จริงภายในกลางปี 2563 นี้ ซึ่งข้อบังคับของ พ.ร.บ.จราจร จะเน้นการตัดแต้มคะแนนพฤติกรรมของคนขับรถ เช่น ขับรถด้วยความเร็ว, แซงในที่คับขัน เป็นต้น

  ซึ่งในส่วนนี้ทาง สตช.จะต้องกำหนดคะแนนที่ตัดตามฐานความผิดแต่ละประเภทว่ามีคะแนนเท่าใด เมื่อถูกตัดแล้ว ผู้ถูกตัดแต้มสามารถเช็คคะแนนที่ถูกตัดได้จากแอปพลิเคชันที่ตำรวจเปิดให้โหลด หากเห็นว่าถูกตัดคะแนนเท่าใด สามารถมาอบรมกับกรมการขนส่งทางบกแต่ละฐานความผิดที่ถูกตัดคะแนน เพื่อให้คะแนนกลับมาเช่นเดิมได้ โดยการอบรมเพื่อเรียกแต้มคะแนนคืน ทาง ขบ.เตรียมหลักสูตรที่มีการปรับปรุงเพื่ออบรมไว้แล้ว

  ส่วน พ.ร.บ.ขนส่งทางบกนั้น กรมการขนส่งทางบกจะเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในกรณีตัดแต้มของรถโดยสารสาธารณะเป็นหลัก หากรถโดยสารสาธารณะโดนตัดคะแนนจากตำรวจมาแล้วอาจจะโดนความผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบกด้วย ซึ่งจะเป็นความผิดกรณีฐานความผิดของพฤติกรรมคน และสภาพรถ เช่น กรณีที่มีการตัดแต่ง ต่อเติมรถโดยสารสาธารณะผิดจากที่ได้รับอนุญาต หรือรถที่มีควันดำ สภาพรถไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งความผิดของรถโดยสารสาธารณะนอกจากคนขับจะโดนตัดแต้มแล้วเจ้าของรถโดยสารสาธารณะที่ได้รับใบอนุญาตประกอบการก็จะถูกตัดแต้มด้วยเช่นกัน

  ทั้งนี้การตัดแต้ม ทางกรมการขนส่งทางบกสามารถเช็คกับ สตช. ได้เช่นกันว่าบุคคลใดถูกตัดแต้มเท่าใด เพื่อมาดูว่าจะต้องมีการพักใบอนุญาตหรือไม่ โดยขั้นตอนที่จะนำระเบียบข้อบังคับนี้มามีผลบังคับใช้ ขั้นต่อไปทางกรมการขนส่งทางบกจะต้องเปิดเวที เพื่อให้ประชาชนผู้มีส่วนได้เสียมาร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย