Sunday, May 26, 2024
More

  ผลสำรวจเผยประชาชน 59% รู้สึกไม่ไว้ใจสื่อ ลดลงจากระดับ 63% ในปี 2019

  ผลสำรวจระดับความเคลือบแคลงใจของประชาชนต่อสื่อมีน้อยลง โดยปีนี้พบว่า 59% ของผู้ตอบแบบสอบถามรู้สึกว่าประชาชนไม่ไว้ใจสื่อ ซึ่งลดลงจากระดับ 63% ในปี 2019, 71% ในปี 2018 และ 91% ในปี 2017


  เทรนด์ความเชื่อใจของประชาชนต่อสื่อมวลชน

  Cision เปิดตัวรายงาน 2020 State of the Media Report ซึ่งเป็นรายงานฉบับปีที่ 11 ของบริษัท เพื่อเผยเทรนด์และความท้าทายล่าสุดที่อุตสาหกรรมสื่อกำลังเผชิญอยู่ รวมถึงแนวทางที่บุคลากรสายพีอาร์จะทำงานร่วมกับนักข่าวให้ดียิ่งขึ้น รายงานปีนี้มีผู้ร่วมตอบแบบสอบถามมากที่สุดเท่าที่เคยทำมา โดยได้สำรวจความเห็นกว่า 3,200 ราย จาก 15 ประเทศในอเมริกาเหนือและใต้ ยุโรป และเอเชีย

  การสำรวจ State of the Media เบื้องต้นนั้นมีขึ้นก่อนที่จะมีการประกาศภาวะการระบาดทั่วของโควิด-19 ทาง Cision จึงได้ส่งแบบสอบถามเพื่อติดตามผลในช่วงปลายเดือนมีนาคม เพื่อให้ทราบถึงผลกระทบจากวิกฤตที่มีต่อการทำงานของสื่ออย่างถูกต้องในรายงานฉบับนี้ ผลจากการสำรวจดังกล่าวปรากฏอยู่ในเซคชันพิเศษเกี่ยวกับโควิด-19 โดยเซคชันนี้มอบข้อมูลอินไซต์ถึงแนวทางที่ผู้ประกอบอาชีพพีอาร์และการสื่อสารจะสามารถทำงานสนับสนุนนักข่าวให้ดีที่สุดในช่วงเวลานี้

  Sarah Parker หัวหน้าฝ่ายการตลาดคอนเทนต์ของ Cision กล่าวว่า “ช่วง 11 ปีที่ผ่านมา Cision จัดทำ State of the Media Report เพื่อฉายภาพรวมที่ถูกต้องถึงสิ่งที่นักข่าวกำลังเผชิญอยู่ในช่วงเวลานั้น แม้แต่ละปีจะมีความท้าทายใหม่ ๆ เข้ามาอยู่แล้ว แต่ปี 2020 ก็เป็นปีที่ยากลำบากอย่างเห็นได้ชัด เป้าหมายของเราคือช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ประกอบอาชีพพีอาร์และสื่อ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำความเข้าใจในแนวทางการจัดการของนักข่าวกับสถานการณ์ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนเหล่านี้”

   

  ในสายตานักข่าว ประชาชนไว้ใจสื่อเพิ่มขึ้น

  ถึงแม้วงการสื่อมวลชนจะเผชิญกับความท้าทายมากขึ้น ไม่ว่าจะในเรื่องของการจ้างบุคลากร ทรัพยากร และปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น แต่รายงานฉบับนี้เผยให้เห็นผลสำรวจในแง่ดี โดยเฉพาะสถิติการโจมตีเสรีภาพสื่อมวลชนที่ลดลง

  ความเคลือบแคลงในสื่อมีน้อยลงในสายตาของสื่อมวลชน เป็นปีที่ 4 ติดต่อกันแล้วที่ผลสำรวจผู้ตอบแบบสอบถามชี้ให้เห็นเทรนด์ความไม่เชื่อใจสื่อที่ลดลง โดยปีนี้พบว่า 59% ของผู้ตอบแบบสอบถามรู้สึกว่าประชาชนไม่ไว้ใจสื่อ ซึ่งลดลงจากระดับ 63% ในปี 2019, 71% ในปี 2018 และ 91% ในปี 2017

  นักข่าว 51% เน้นความถูกต้อง 100%

  ความถูกต้องของข้อมูลยังเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่นักข่าว 51% มองว่าการทำให้คอนเทนต์ถูกต้อง 100% เป็นสิ่งสำคัญมากกว่ารายได้ ความเอ็กซ์คลูซีฟ หรือการรายงานเป็นที่แรก โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีการระบาดของโควิด-19 ซึ่งกลายเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้แน่ใจว่าคอนเทนต์มีความถูกต้องที่สุดเท่าที่จะทำได้

  อัลกอริทึมโซเชียลมีเดียขึ้นแท่นเทคโนโลยีใหม่ที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่อการทำงานของสื่อมวลชนในปัจจุบัน สวนทางกับ AI ที่นักข่าวมองว่าสำคัญน้อยลงเรื่อยๆ โดย 41% ของนักข่าวมองตรงกันว่าอัลกอริทึมโซเชียลมีเดียจะเปลี่ยนแปลงวิถีการทำงานของพวกเขามากที่สุด เพิ่มขึ้นจาก 38% ในปี 2019 โดยมีเพียง 15% ของผู้ตอบแบบสอบถามที่เห็นว่า AI และการเรียนรู้ของเครื่องจักร (Machine Learning) เป็นเทคโนโลยีสำคัญที่สุดที่จะส่งผลต่ออุตสาหกรรมสื่อมวลชน ลดลงจาก 19% ในปี 2019

  ทั้งนี้ ข่าวทั้งหมดล้วนมองผ่านแง่มุมของโควิด-19 ในเวลานี้ โดยนักข่าวยังมองหาเรื่องราวมุมบวกของมนุษย์มากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อวงจรข่าวสารในปัจจุบัน