Thursday, February 22, 2024
More

  รถไฟฟ้าสายสีเขียว 4 สถานีใหม่ คืบหน้า 96% เตรียมเปิดเดินรถเสมือนจริง 20 พ.ค.นี้ ให้บริการจริง มิ.ย 63

  กทม. และ บีทีเอส ยืนยันความพร้อมในการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเพิ่มอีก 4 สถานี จากสถานีกรมป่าไม้ถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ โดยจะเริ่มทดสอบเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) ตั้งแต่ 20 พฤษภาคมนี้ เพื่อทดสอบระบบอาณัติสัญญาณ ก่อนเปิดให้บริการจริงต้นเดือนมิถุนายน 2563 นี้

  รถไฟฟ้าสายสีเขียว 4 สถานีใหม่ มีความคืบหน้าแล้ว 96%


  นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจดูความพร้อมในการเปิดทดลองให้บริการเดินรถในโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิตสะพานใหม่คูคต จากสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (N 13) – สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (N 17) โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) สำนักงานเขตจตุจักร บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัทบีทีเอสอินฟราสตรัคเจอร์ดีเวลลอปเม้นท์จำกัดและผู้เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่

  รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่จะเปิดเดินรถเพิ่มอีก 4 สถานี คือ สถานีกรมป่าไม้ สถานีบางบัว สถานีกรมทหารราบที่ 11 และสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ รวมระยะทาง 4.3 กิโลเมตร ขณะนี้มีความพร้อมในภาพรวมแล้ว 96%

  โดยในวันที่ 20 .. 2563 บีทีเอส จะดำเนินการทดสอบเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) เพื่อทดสอบระบบอาณัติสัญญาณก่อนให้บริการจริง ขณะเดียวกันจะนำเรียน พล...อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อกำหนดวันเปิดเดินรถต่อไป โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มให้บริการได้ต้นเดือน มิ.. นี้

  ค่าบริการตลอดสายสูงสุดไม่เกิน 65 บาท

  ในส่วนของค่าโดยสารขณะนี้อยู่ระหว่างรอเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อรับทราบและเห็นชอบผลการเจรจาระหว่าง กทม. และผู้รับสัมปทาน ซึ่งอัตราค่าโดยสารจะเป็นไปตามนโยบายของ กทม. ที่กำหนดไว้ว่าตลอดสายสูงสุดไม่เกิน 65 บาทคาดว่าภายใน 2 เดือน จะทราบรายละเอียดที่ชัดเจน และเมื่อ ครม. เห็นชอบแล้วจึงจะใช้อัตราค่าโดยสารใหม่ได้ ซึ่งระหว่างที่สถานีส่วนต่อขยายเปิดให้บริการ กทม. จะให้ประชาชนใช้บริการฟรีไปก่อน ส่วนแผนการเดินรถจนถึงสถานีปลายทางคูคตนั้นจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปลายปี 2563 นี้

  นำขบวนรถไฟฟ้าวิ่งจริงตั้งแต่สถานีปลายทางเคหะฯ ถึง สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ

  ด้านนายสุมิตร ศรีสันติธรรม ผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าในส่วนของการเตรียมความพร้อมของรถไฟฟ้าบีทีเอสนั้น ได้นำบุคลากร เจ้าหน้าที่ประจำสถานี เข้าในพื้นที่เพื่อเตรียมความพร้อมการให้บริการในส่วนต่าง ๆ แล้ว โดยในวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 บีทีเอสจะนำขบวนรถไฟฟ้าวิ่งจริงตั้งแต่สถานีปลายทางเคหะฯ ถึง สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ จนถึงปลายเดือนพฤษภาคม 2563 นอกจากนี้บริษัทฯได้มีการจัดรูปแบบการเดินรถให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่ใช้บริการควบคู่กับการเพิ่มความถี่ในการเดินรถอย่างต่อเนื่อง

  สำหรับการดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นั้น บีทีเอสได้กำหนดแผนการดำเนินการอยู่แล้ว โดยปลัดกรุงเทพมหานครได้มีหนังสือแจ้งให้เทศกิจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมดูแลทุกสถานี ตั้งแต่เวลาเปิดปิดให้บริการ นอกจากนี้บีทีเอสยังได้จัดทำแผนสำหรับการทำความสะอาดพื้นที่และขบวนรถไว้เรียบร้อยแล้วเช่นเดียวกัน