Saturday, February 24, 2024
More

  ปรับแผนสร้างสวนป่าเบญจกิติ เล็งสร้างหอชมเมือง 360 องศาให้เป็นแหล่งเรียนรู้ และแลนด์มาร์คใหม่กลางใจเมือง

  กระทรวงการคลังเร่งเดินหน้าปรับแผนสร้างสวนป่าเบญจกิติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวันที่ 12 สิงหาคม 2564 พร้อมหารือการสร้างหอชมเมือง 360 องศา เป็นแหล่งเรียนรู้และแลนด์มาร์คแห่งใหม่กลางใจเมือง และมีการปรับแผนการก่อสร้างออกเป็น 2 ระยะ คือ “สวนป่า – พิพิธภัณฑ์”


  เสนอการออกแบบสวนป่าเบญจกิติ ให้เป็นไปตามกระแสพระราชดำริของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

  ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ราชเลขานุการ ในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ให้ข้อเสนอแนะในการออกแบบสวนป่าเบญจกิติ ให้เป็นไปตามกระแสพระราชดำริของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งการออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมนั้นจัดให้มีต้นไม้ ที่ออกดอกเป็นกลุ่มตามลักษณะพันธุ์ไม้ดอกที่มีสีใกล้เคียงกัน เช่น ตะแบก อินทนิล เสลา เป็นสีม่วงปลูกรวมกัน เพื่อเวลาออกดอกก็จะหนาแน่นเหมือนในต่างประเทศที่ปลูกซากุระ

  ซึ่งผู้ออกแบบได้เสนอผังการปลูกต้นไม้ เป็นกลุ่มออกดอกทั่วสวนตลอดทั้งปี โดยมีพันธุ์ไม้ สำคัญ เช่น ชมพูพันธุ์ทิพย์ที่ออกดอกสีชมพูช่วงเดือนธันวาคม สื่อถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกฝั่งต้นไม้ดอกเป็นสีส้ม ออกดอกช่วง เดือนสิงหาคม สื่อถึงสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง แกนกลางสวนเป็นต้น รวงผึ้ง มีดอกสีเหลือง กลิ่นหอม เป็นต้นไม้ประจำพระองค์ รัชกาลที่ 10 ออกดอกในช่วงเดือนกรกฎาคม

  เล็งสร้างหอสูงชมเมือง 360 องศา รูปดอกบัวกลางน้ำในพื้นที่สวนป่าเบญจกิติ

  นอกจากนี้ ยังมีการหารือถึงการสร้างหอสูงชมเมือง เฉลิมพระเกียรติ ในพื้นที่สวนป่าเบญจกิติด้วย ซึ่งผู้ออกแบบได้เสนอแนวคิดก่อสร้างหอสูงชมเมืองเป็นรูปดอกบัวกลางน้ำ สถานที่ที่ประชาชนสามารถขึ้นไปชมภูมิทัศน์กรุงเทพมหานครได้แบบ 360 องศา โดยมุ่งหวังให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ของประเทศไทย

  ซึ่งประชาชนสามารถเดินทางมาอย่างสะดวกสบายด้วยระบบขนส่งมวลชน เพราะสวนป่าแห่งนี้เป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองในเขตเศรษฐกิจ ซึ่งการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ได้น้อมเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อให้ประชาชนทุกคนได้ใช้ประโยชน์ เป็นพื้นที่พักผ่อน ออกกำลังกาย กิจกรรมกีฬาสันทนาการรูปแบบต่างๆ รวมถึงเป็นจุดดึงดูดสำคัญของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

  สวนป่าเบญจกิติ พื้นที่โอโซนชั้นดีของคนกรุง

  ทั้งนี้ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในอนาคตสวนป่าเบญจกิติจะเป็นพื้นที่โอโซนชั้นดีที่ประชาชนทุกคน สามารถเข้าถึงธรรมชาติอันเต็มไปด้วยความบริสุทธิ์ใจกลางเมืองอย่างแท้จริง และถือเป็นสมบัติที่มีคุณค่าของประเทศ