Sunday, July 14, 2024
More

  “พิพัฒน์” เปิดงาน “สงขลานฤมิต เมืองเก่าพหุศิลป์สู่มรดกโลก”

  “พิพัฒน์” เปิดงาน “สงขลานฤมิต เมืองเก่าพหุศิลป์สู่มรดกโลก” สุดยิ่งใหญ่ ตะลึงพลุดอกไม้ไฟอลังการ เล่าขานตำนานเมืองสงขลา พร้อมพัฒนาสู่การเป็นเมืองท่องเที่ยว-เมืองมรดกโลก

  เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2565 บริเวณศาลาไทย หาดสมิหลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา  นายพิพัฒน์  รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยดร.นาที รัชกิจประการ ประธานคณะที่ปรึกษา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ร่วมกันเปิดงาน “สงขลานฤมิต เมืองเก่าพหุศิลป์สู่มรดกโลก” โดยมี ผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนประชาชนชาวจังหวัดสงขลาและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีเปิดอย่างอลังการน่าตื่นเต้น พร้อมร่วมชมการแสดงแสงสีเสียงสุดยิ่งใหญ่ บอกเล่าตำนานเมืองสงขลา พร้อมก้าวสู่เมืองมรดกโลก


  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  กล่าวว่า “กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ หน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ จัดงาน “สงขลานฤมิต เมืองเก่าพหุศิลป์สู่มรดกโลก” เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์เมืองแห่งการท่องเที่ยว พร้อมยกระดับจังหวัดสงขลา ให้ก้าวไปสู่การเป็นเมืองมรดกโลก โดยการนำอัตลักษณ์สถาปัตยกรรม วิถีชีวิต การแต่งกาย อาหาร และแหล่งท่องเที่ยว เข้ามามีส่วนในการยกระดับสินค้าและการบริการ สร้างการรับรู้ถึงเสน่ห์ที่แท้จริงของเมืองเก่าสงขลา โดยการสร้างสรรค์กิจกรรมที่นำเทคโนโลยีที่ทันสมัย มาร่วมนำเสนอภาพลักษณ์ความเป็นเมืองเก่า เมืองศิลปะสร้างสรรค์เพื่อขับเคลื่อนสู่ “เมืองท่องเที่ยวระดับนานาชาติ” หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดงานในครั้งนี้จะกระตุ้นส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพ และสามารถผลักดันให้เมืองเก่าสงขลาขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในอนาคตอันใกล้นี้”
  นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า “ในนามของชาวเมืองสงขลารู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับแขกผู้มีเกียรติทุกท่านตลอดจนนักท่องเที่ยวเข้าสู่จังหวัดสงขลาและขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งที่ทุกหน่วยงานได้ร่วมมือร่วมใจกัน ร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลาให้ฟื้นคืนกลับมาอีกครั้งหลังจากที่ต้องเผชิญกับวิกฤต โควิด-19 มานานหลายปี เมืองสงขลามีลักษณะพิเศษเต็มไปมิตรไมตรีของคนในหลายเชื้อชาติ หลากประเพณีที่เข้ามาร่วมอยู่อาศัยด้วยความเป็นหนึ่งเดียวกัน จนเป็นสังคมพหุวัฒนธรรมที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สงขลาจึงมีเสน่ห์และเป็นเป้าหมายของนักเดินทางจากทั่วโลกและในขณะนี้ชาวสงขลาพร้อมแล้วที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยว ด้วยทุกหัวใจที่ภาคภูมิใจในจังหวัดสงขลา”
  นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีนโยบายมุ่งมั่น สร้างสรรค์ พัฒนาการท่องเที่ยวให้กระจายครอบคลุมทุกจังหวัด และตอบสนองนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งหวังให้การท่องเที่ยวเป็นกิจกรรมนำร่องในการมุ่งฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยจังหวัดสงขลาเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพทางด้านการท่องเที่ยว ด้วยอารยะวัฒนธรรม วิถีชีวิตของผู้คน งานศิลปะ เสน่ห์อาหารพื้นถิ่น ภูมิปัญญาพื้นบ้านและมิตรไมตรีที่ดียิ่ง ททท.จึงต้องมุ่งสร้างกิจกรรมและการรับรู้อย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมให้เมืองเก่าสงขลา เป็นเมืองหลักด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญของภาคใต้ เพื่อกระจายรายได้สู่พี่น้องประชาชน โดยงาน “สงขลานฤมิต เมืองเก่าพหุศิลป์สู่มรดกโลก” จะจัดขึ้นภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตามมาตรฐานของสาธารณสุขและมาตรฐาน SHA  ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และมาตรฐานด้านสุขอนามัยของจังหวัดสงขลาอย่างเคร่งครัด หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดงานในครั้งนี้จะบรรลุเป้าประสงค์เพื่อความสุขและรอยยิ้มได้กลับคืนมาสู่ผืนแผ่นดินที่เต็มไปด้วยมิตรไมตรีแห่งนี้”
  งาน “สงขลานฤมิต เมืองเก่าพหุศิลป์สู่มรดกโลก” จะจัดขึ้นใน 2 พื้นที่หลัก ประกอบด้วย พื้นที่ที่ 1 : ในวันที่ 12-14 พฤษภาคม 2565 เวลา 15.00-21.00 น. ณ บริเวณศาลาไทย แหลมสมิหลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา พบการแสดงแสงเสียงจัดเต็มพลุดอกไม้ไฟ บอกเล่าประวัติศาสตร์เรื่องราวความยิ่งใหญ่ของเมืองสงขลา 3 ยุค หลากวัฒนธรรม กำกับการแสดงโดย “ศุภักษร” ผู้กำกับชื่อดัง พร้อมระบบเทคนิคพิเศษ พลุดอกไม้ไฟ ไพโรเทคนิคเต็มรูปแบบ ชมการแสดงทางวัฒนธรรมล้ำค่า เช่น โนรา, รองเง็ง, ดนตรีลูกทุ่งปักษ์ใต้ และศิลปินชั้นนำ อาทิ วงลิปตา วงพัทลุง และการออกร้านจำหน่ายสินค้าวิถีถิ่น ของกินพื้นบ้าน อาหารอร่อยคู่เมืองให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ กระจายรายได้สู่ผู้ประกอบการ พื้นที่ที่ 2 : การ Light Up & Projection Mapping สงขลาเสน่ห์กาลเวลา ระหว่างวันที่ 12-31 พฤษภาคม 2565 เวลา 15.00-19.00 น. ณ โรงสีแดง หับ โห้ หิ้น อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นำเทคโนโลยีสมัยใหม่ฉายภาพความเป็นเมืองพหุศิลป์ของสงขลา พร้อมจุดเช็คอินและจุดถ่ายภาพให้นักท่องเที่ยวได้แวะมาสัมผัส โดยประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม TAT Contact Centre โทร. 1672  Travel Buddy