Monday, July 22, 2024
More

  รู้จักรางระบายน้ำ มีกี่ประเภท? เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสม

  รางระบายน้ำ เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ต้องนึกถึง หากคุณกำลังจะสร้างบ้านสักหลัง หรือสร้างอาคารสักตึก เพราะหากระบบการระบายน้ำภายในอาคารหรือบ้านไม่มีประสิทธิภาพ อาจทำให้เกิดเหตุน้ำท่วม น้ำขัง รวมไปถึงอาจทำให้บ้านหรืออาคารเสียหายจากการกัดเซาะ และการซึมของน้ำจากการระบายน้ำของรางน้ำได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ เราจึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับรางสำหรับระบายน้ำกันให้มากขึ้น พร้อมดูว่าจริง ๆ แล้วรางสำหรับระบายน้ำแบ่งออกเป็นกี่ประเภท และใช้งานอย่างไรได้บ้าง


  รางระบายน้ำ คืออะไร?

  รางระบายน้ำ คือรางที่ใช้ลำเลียงน้ำเสียออกจากพื้นที่ บ้าน และอาคาร ไปสู่ท่อน้ำทิ้ง ก่อนปล่อยสู่บ่อบำบัดน้ำเสีย และปล่อยลงแหล่งน้ำสาธารณะต่อไป โดยทุกที่ที่เป็นแหล่งที่พักอาศัย หรือมีกิจกรรมที่มีการใช้น้ำ จำเป็นต้องมีการติดตั้งรางเพื่อระบายน้ำออกไป โดยเราจะสามารถสังเกตรางสำหรับระบายน้ำเสียได้ง่ายในบริเวณที่เป็นโรงงานอุตสาหกรรมและร้านอาหาร ซึ่งต้องมีการกำจัดน้ำเสีย และสิ่งปฏิกูลอยู่ตลอดเวลา

  ประเภทของรางระบายน้ำมีอะไรบ้าง

  โดยทั่วไปจะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ 

  1. รางระบายน้ำคอนกรีต

  รางสำหรับระบายน้ำประเภทนี้ จะใช้งบประมาณในการก่อสร้างไม่สูงมากนัก ขึ้นอยู่กับการออกแบบ และความสวยงาม รวมไปถึงคุณภาพของคอนกรีตที่เลือกใช้งานอีกด้วย โดยปกติแล้วรางสำหรับระบายน้ำแบบนี้มักมีโครงสร้างเหล็กอยู่ภายใน เพื่อเพิ่มความคงทนและแข็งแรง โดยรางระบายน้ำประเภทนี้ มักนิยมใช้งานคู่กับฝาท่อแบบคอนกรีต และมีการเว้นช่องไว้ เพื่อระบายอากาศ หรือบางแห่งอาจใช้ตะแกรงเหล็กแทนฝาคอนกรีตก็ได้เช่นกัน โดยรางสำหรับระบายน้ำประเภทนี้เหมาะกับคนที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง 

  0. รางระบายน้ำเหล็ก

  สำหรับรางระบายน้ำที่ทำจากเหล็ก จะใช้งบประมาณในการก่อสร้างที่ค่อนข้างสูงกว่า แต่จะมีความทนทานแข็งแรงมากกว่า และเสียหายได้ยาก โดยรางที่ได้รับมาตรฐานต้องมีการชุบสารป้องกันสนิมไว้ที่โครงเหล็กด้วย สำหรับฝาที่ใช้งานคู่กับรางประเภทนี้ จะเป็นฝาตะแกรงที่มีการเคลือบสารป้องกันสนิมเช่นกัน ซึ่งรางประเภทนี้ เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องใช้การระบายน้ำมาก ๆ และมีแรงกดทับลงบนพื้นที่รางสำหรับระบายน้ำบ่อยครั้ง เช่น ที่จอดรถ รวมไปถึงเส้นทางสัญจรทางท้องถนนด้วยเช่นกัน 

  และทั้งหมดนี้ คือ เรื่องราวของรางระบายน้ำที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะช่วยให้คุณสามารถเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้อง และตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานของคุณ รวมถึงสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย