Saturday, May 25, 2024
More

  เป็นทาสแมวแต่แพ้ขนแมว เลี้ยงแมวได้ไหม แก้ยังไงดี?

  ทาสแมวทั้งหลายที่ชื่นชอบในความน่ารักของต้าวแมวเอาแต่ใจ หลงเสน่ห์แบบถอนตัวถอนใจไม่ขึ้น แต่มาเจอกับอุปสรรคสำคัญ นั่นก็คือ อาการแพ้ขนแมว เจอเป็นจาม เจอเป็นผื่นขึ้น หากว่าใครกำลังเจอปัญหานี้ เรามีวิธีอยู่ร่วมกับแมวอย่างสันติสุขมาฝาก คนแฮปปี้ แมวก็แฮปปี้อย่างแน่นอน อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย 

  แพ้ขนแมวเกิดจากอะไร 


  อันดับแรกเรามาดูกันก่อนว่า อาการแพ้ขนแมวที่แท้จริงแล้ว เราแพ้อะไรกันแน่ เพราะคนส่วนใหญ่จะคิดเหมือนกับว่าขนแมวเป็นฝุ่นขนาดเล็ก เมื่อสูดดมเข้าไปก็อาจจะทำให้จาม คัดจมูก หรือว่าเกิดอาการแพ้อื่น ๆ ตามมาได้

  ที่จริง การแพ้ขนแมวส่วนใหญ่ ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะขนแมวโดยตรง แต่เกิดจากน้ำลายแมวที่ติดอยู่ที่ขนแมวต่างหากที่ทำเราแพ้! 

  ลองนึกถึงเวลาที่น้องแมวเลียขนให้ตัวเองประจำ ในจังหวะนั้นเองที่สารก่อภูมิแพ้จากน้ำลายแมวจะไปติดอยู่กับขนแมว เมื่อขนแมวร่วงหล่น และคนไปสัมผัส เราก็จะเกิดอาการบวม เป็นผื่น ได้เช่นเดียวกัน 

  ดังนั้น เวลาที่คนพูดว่าแพ้ขนแมว ให้รู้ไว้เลยว่า ที่จริงแล้ว เราอาจจะไม่ได้แพ้ขนแมวโดยตรง แต่เกิดขึ้นจากน้ำลายและผิวหนังของแมวที่หลุดร่วงนั่นเอง 

  ปัญหาขนเต็มบ้านที่คนเลี้ยงแมวต้องเผชิญ

  ไม่ว่าจะเป็นน้องแมว หรือน้องหมา สิ่งที่เจ้าของทุกคนต้องเผชิญคือ ขนแมวเต็มบ้าน โดยเฉพาะคนที่เลี้ยงแมวไม่ได้จำกัดบริเวณในบ้าน กล่าวคือ ไม่ได้มีพื้นที่แยกสำหรับแมวโดยเฉพาะ ทำให้บนที่นอน โซฟา เสื้อผ้า และทุกพื้นที่ในบ้านเต็มไปด้วยขนแมว และคนที่แพ้ขนแมวก็ต้องเสี่ยงตามไปด้วยนั่นเอง 

  รักน้องแมวแต่แพ้ขนแมวทำอย่างไรดี 

  เพราะเจ้าต้าวแมวมันน่ารัก ใครจะอดใจไหว แม้ว่าคุณหมอและใคร ๆ ก็บอกว่าไม่เลี้ยงแมวเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด แต่สำหรับคนที่ชีวิตขาดแมวไม่ได้ เรามีวิธีง่าย ๆ มาฝากกัน หากทำเป็นประจำ ลดปัญหานี้ไปได้อย่างแน่นอน 

  1. จำกัดพื้นที่น้องแมว โดยเฉพาะห้องนอนไม่ควรให้น้องเข้าอย่างเด็ดขาด บางคนทำห้องแมวโดยเฉพาะมีเฟอร์นิเจอร์ ที่นอนนุ่ม ๆ คอนโดแมวให้แมวนอน ซึ่งจะช่วยจำกัดบริเวณไม่ได้น้องกระจายขนไปทั่วบ้าน 
  2. ทำความสะอาดและดูดฝุ่นเป็นประจำ ซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาดูดขนแมวที่ตกอยู่ตามพื้นและที่ต่าง ๆ รวมถึงเครื่องดูดไรฝุ่นมาดูดโซฟา เตียง 
  3. เครื่องกรองอากาศก็สำคัญ ใครที่เลี้ยงแมวเครื่องกรองอากาศเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมาก เนื่องจากช่วยกรองฝุ่นและขนแมวเข้าไป ดีทั้งต่อคนและต่อแมวอย่างแน่นอน 
  4. เลี้ยงระบบปิด ไม่ให้น้องแมวออกนอกบ้านไปเจอกับฝุ่น ป้องกันโรคติดต่อในแมว และป้องกันฝุ่นที่ติดอยู่ตามตัวของน้อง 
  5. ทำความสะอาดน้องแมวเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการเช็ดขน หรืออาบน้ำ เพื่อให้น้องสะอาด น่าจุ๊บอยู่เสมอ 

  ทาสแมวที่แพ้ขนแมวอาจจะต้องทำความสะอาดบ้านบ่อย ๆ เป็นประจำ แต่เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี แนะนำให้ทำบ่อย ๆ ช่วยได้แน่นอน