Saturday, July 20, 2024
More

  3 เรื่องต้องรู้ก่อนขอสินเชื่อบ้านและที่ดิน

  เพราะเรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร ในบางสถานการณ์เราอาจจำเป็นที่จะต้องนำบ้าน หรือที่ดินที่มีอยู่ไปยื่นกู้ เพื่อนำเงินก้อนมาหมุนเวียนใช้จ่ายก่อน ทำให้สามารถดำเนินชีวิต หรือธุรกิจไปต่อได้ และเมื่อสถานการณ์ทางการเงินดีขึ้นก็ค่อยนำเงินมาทยอยผ่อนคืนทีหลัง

  สำหรับใครที่กำลังจะขอสินเชื่อบ้านและที่ดินเป็นครั้งแรก แล้วไม่เข้าใจว่าจะต้องยื่นกู้ยังไง? เรามี 3 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนที่จะขอสินเชื่อบ้านและที่ดินมาฝาก รับรองว่าอ่านจบแล้วจะช่วยให้คุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านและที่ดินมากขึ้นอย่างแน่นอน จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย!


  1.เข้าใจความแตกต่างระหว่าง “สินเชื่อบ้านและที่ดิน” กับ “สินเชื่อบ้าน

  หลายคนมักเข้าใจผิดว่า สินเชื่อบ้านและที่ดินกับสินเชื่อบ้าน คือสินเชื่อตัวเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้ว เป็นสินเชื่อคนละตัว และมีจุดประสงค์ในการขอสินเชื่อที่แตกต่างกันมาก มีรายละเอียดดังนี้

  สินเชื่อบ้านและที่ดิน

  สินเชื่อบ้านและที่ดิน คือ การที่เรานำอสังหาริมทรัพย์ไปเป็นหลักประกันในการกู้เงินกับผู้ให้บริการสินเชื่อต่าง ๆ เพื่อนำเงินก้อนมาหมุนเวียนใช้จ่าย โดยที่เราจะยังคงมีสิทธิ์อยู่ในบ้าน หรือที่ดินผืนนั้นอยู่ ส่วนจะต้องจดจำนองหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัท

  สินเชื่อบ้าน

  สินเชื่อบ้าน คือ การขอกู้เงินเพื่อที่จะนำไปซื้อบ้านโดยเฉพาะ และจะต้องทยอยผ่อนชำระให้กับธนาคารจนหมด โดยหลักประกันที่ใช้ก็คือบ้านที่เรากำลังจะซื้อนั่นเอง

  2.อสังหาริมทรัพย์ที่สามารถขอสินเชื่อบ้านและที่ดินได้

  อสังหาริมทรัพย์ที่เราสามารถนำมาขอสินเชื่อบ้านและที่ดินได้นั้น จะต้องมีสถานะปลอดภาระเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหมายความว่า จะต้องมีการโอนกรรมสิทธิ์เป็นของผู้กู้ หรือผ่อนชำระหมดแล้ว โดยรูปแบบอสังหาริมทรัพย์จะแบ่งเป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ ดังนี้

  • บ้านพร้อมที่ดิน ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม อาคารชุด หรือตึกแถว
  • ห้องชุด หรือคอนโดมิเนียม
  • ที่ดินเปล่า

  3.ตรวจสอบราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

  สิ่งสุดท้ายที่ต้องให้ความสำคัญก็คือ การตรวจสอบประเมินราคาที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อที่จะสามารถประเมินคร่าว ๆ ได้ว่า เรามีโอกาสที่จะยื่นกู้ได้ในวงเงินที่เท่าไหร่ โดยจะมีอยู่ 3 แหล่งฐานข้อมูล ที่เราสามารถใช้อ้างอิงข้อมูลเบื้องต้นได้ ได้แก่ ราคาประเมินบนเว็บไซต์กรมที่ดิน ราคาประเมินจากหน่วยงานเอกชน และราคาตลาดที่มีการซื้อขายกันจริง

  เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 3 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับสินเชื่อบ้านและที่ดินที่เรานำมาฝากในบทความนี้ หวังว่าจะช่วยให้คุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านและที่ดินมากขึ้น สามารถขอสินเชื่อบ้านและที่ดินได้ในวงเงินที่เหมาะสม และตอบโจทย์เป้าหมายที่จะต้องนำเงินก้อนไปใช้มากที่สุด