Sunday, September 24, 2023
More

  ไทยร่วมมือญี่ปุ่นโครงการอสังหาฯ อนาบูกิ ย่านถ.นนทบุรี 1 แห่งแรกในไทยรองรับสังคมสูงวัย

  บริษัทอสังหาริมทรัพย์จากญี่ปุ่น เปิดแผนร่วมลงทุนกับบริษัทเอกชนไทย พัฒนาโครงการแนวราบ อนาบูกิ เป็นแห่งแรกในไทย ย่านถนนนนทบุรี 1 เพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุในอนาคต

  อนาบูกิ อสังหาริมทรัพย์เพื่อผู้สูงอายุ

  บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THANA เปิดแผนร่วมทุนกับยักษ์อสังหาฯ จากญี่ปุ่น อนาบูกิ โคซัน กรุ๊ป กับก้าวแรกในการพัฒนาโครงการในไทย โดยพัฒนาโครงการแนวราบ บนทำเลย่านถนนนนทบุรี 1 มูลค่าโครงการ 600 ล้านบาท พร้อมเปิดตัวในไตรมาส 4/63 โดยอาศัยความเชี่ยวชาญของแต่ละฝ่ายเพื่อนำไปสู่การพัฒนาสังคมผู้สูงอายุในประเทศไทยอย่างยั่งยืน โดยธุรกิจนอกเหนือจากพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แล้ว ยังโฟกัสธุรกิจและบริการเกี่ยวกับสังคมผู้สูงวัยอย่างครบวงจร (Senior Management Business)


  นายสุทธิรักษ์ เสถียรภาพอยุทธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานในครึ่งปีหลัง 2563 ว่า บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THANA ได้จับมือร่วมทุนกับ บริษัท อนาบูกิ โคซัน จำกัด ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทภายใต้ชื่อ “Anabuki Kosan Group” ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของญี่ปุ่น ที่ดำเนินธุรกิจด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ในจังหวัดคากาวะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีประสบการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศญี่ปุ่นมากว่า 50 ปี ที่โฟกัสเรื่องการพัฒนาที่อยู่อาศัยของผู้สูงวัย สังคมผู้สูงวัยอย่างครบวงจร โดยร่วมกันก่อตั้ง “บริษัท อนาบูกิ ธนาสิริ (ประเทศไทย) จำกัด” เพื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยร่วมกัน แลกเปลี่ยนความเชี่ยวชาญในศาสตร์ของตนเอง ทั้งในด้านนวัตกรรม งานออกแบบ และก่อสร้างตามมาตรฐาน รวมถึงธุรกิจ และการบริการเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ (Senior Management Business) เพื่อนำมาปรับใช้กับเมืองไทย เพื่อการพัฒนาสังคมผู้สูงอายุในประเทศไทยอย่างยั่งยืน บริษัทร่วมทุนนี้จะช่วยตอบโจทย์ ไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัย แต่ต้องการพัฒนาให้เป็นบ้านที่มีความสุขของสมาชิกทุกคนในครอบครัว เตรียมพร้อมก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างมีคุณภาพด้วย

  สำหรับ ANABUKI GROUP ผู้ร่วมทุนจากญี่ปุ่น เป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ประกอบด้วยบริษัทต่างๆ กว่า 35 บริษัท จัดเป็นผู้เซี่ยวชาญด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ในฝั่งตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น มูลค่าผลประกอบการในปีที่ผ่านมามากกว่า 30,000 ล้านบาท

  อนาบูกิ มีความโดดเด่นในด้าน Medical Care (Assisted living Management & Nursing Care Insurances) ภายใต้แนวคิด “We support individual freedom” ที่ให้ความสำคัญกับการอยู่อาศัยที่สะดวกสบาย มีบริการ Nursing Care และ Medical Care ครบวงจร  มีเจ้าหน้าที่กว่า 5,000-6,000 คน เพื่อทำธุรกิจบริการที่ดูแลมากกว่า 200,000 ครอบครัวทั่วประเทศญี่ปุ่น จัดเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำธุรกิจ PM และใหญ่เป็นลำดับที่ 12 ของญี่ปุ่น มีโรงเรียนสำหรับฝึกหัดพนักงานถึง 17 แห่ง ที่สอนด้าน Property Management และ Airbnb นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจอื่นที่เกี่ยวเนื่องเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้รับบริการอีกด้วย อาทิ โรงเรียน, ธุรกิจบันเทิงต่างๆ (Entertainment), Medical Care, ผลิตไฟฟ้า และ Supermarket เป็นต้น

  รูปแบบอสังหาฯ อนาบูกิ ในประเทศญี่ปุ่น

  • Alpha Comfort Yokohama

  ตัวอย่างของ Service apartment for employee ที่เข้ามาทำงานในเมืองใหญ่ ซึ่ง Business ประเภทเดียวกันนี้ของทาง Anabuki  มีในหลายๆ แห่งกระจายไปตามเมืองต่างๆถึง 50 Projects 10 Projects ใน Yokohama (เปรียบเทียบเหมือนเมืองนนทบุรี) และใน Osaka โดยเป็นลักษณะของการเช่าอยู่ ด้วย Full Furnish Ready to move in. ราคาเช่าต่อเดือนเฉลี่ยประมาณ 150,000 เยน facility ในตึกประกอบด้วย Canteen บริการอาหารช่วงเช้า-เย็น, Public Bath area, บริการทำความสะอาด และ บริการซักรีดผ้า จาก service ข้างนอก ในหนึ่งตึก จะมี Building Manager คอยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า รวมถึงบริการรับฝาก-ส่งพัสดุ online.  หลายโครงการของ Anabuki Kosan จะเป็นการซื้อตึกเก่ามา Renovate ใหม่เพื่อปรับเป็นธุรกิจ เช่น Service Apartment หรือ โรงแรมในหลายๆ แห่ง

  • Property Management (PM) Academy

  อาคารตั้งอยู่ในเขต Kanagawa, Kawasaki เป็นอาคารเก่า 7 ชั้นนำมา renovate เพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้และฝึกหัดการจัดการ Property Management ปัจจุบันบริษัทดูแลอาคารทั้งหมดทั้งในญี่ปุ่นฝั่งตะวันตก และนอกประเทศ 4,900 ตึก 20,800 units Concept ในการดูแลคือคนดูแลจะต้องรู้ทุกอย่างมากกว่าลูกบ้าน ไม่เน้นขายแต่เน้น Human สอนการศึกษาดูแลให้กับลูกบ้าน เป็นเสมือน support business รวมถึง marketing support function ด้วย

  • Medical University / Anabuki College Service

  เน้นสอนด้านการฝึกอาชีพ ในแขนงต่างๆ อาทิ วิชาชีพพยาบาล ผู้ช่วยทางด้านทันตกรรม งานดูแลผู้ป่วย และผู้สูงอายุ งานดูแลเด็กอ่อน หลักสูตรการศึกษา 2 ปีปัจจุบันมีนักเรียนประมาณ 400 คนพยาบาลที่จบจะถูกส่งไปฝึกงานในศูนย์พยาบาล 900 ชม. นอกเหนือจากวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้สูงอายุ ANABUKI ยังเปิดโรงเรียนอาชีวศึกษาในสายงานอื่นๆอีกมาก เช่น ANIMAL CARE, BUSINESS SCHOOL, BEAUTY AND SALON, COMPUTER  GRAPHIC DESIGN เป็นต้น

  นอกเหนือไปจากนั้น ANABUKI GROUP ยังมีแผนที่จะเติบโตไปยังต่างประเทศ อาทิ เมียนมา ไต้หวัน เวียดนาม และอินโดนีเซีย สำหรับประเทศไทย โครงการฯ จะเปิดตัวประมาณไตรมาส 4/2563