Saturday, February 24, 2024
More

  รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินดันราคาอสังหาฯ ป้อมปราบศัตรูพ่ายพุ่ง 2 แสนบาท/ตร.ม.

  รายงาน DDproperty Thailand Property Market Index Q2 2020 เผยสถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย ไตรมาสที่ 1/63 และทิศทางอสังหาฯ ไทยในไตรมาสที่ 2/63

  เหตุผลที่คนซื้อบ้านใหม่มากสุด 44% คือต้องการพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น

  พบว่าหลังการเกิดขึ้นของโควิด-19 ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ จะให้ความสำคัญกับทางด้านเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัย และการสื่อสาร ที่เอื้อต่อการทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home มากขึ้น เช่นเดียวกับผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับห้องนั่งเล่นมากขึ้นกว่าห้องนอน เนื่องจากเห็นความสำคัญที่ต้องเวิร์กฟรอมโฮม ในช่วงที่ผ่านมา


  และยังให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้นด้วย ซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจ DDproperty’s Thailand Consumer Sentiment Study ที่พบว่าเหตุผลที่คนซื้อบ้านใหม่มากสุด 44% คือต้องการพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น และจากรายงานของ REIC คาดการณ์ว่าตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2563 จะหดตัวตามภาวะเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และภาวะภัยแล้งรุนแรง

  ส่วนการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยคาดว่าจำนวนหน่วยจะลดลงถึงประมาณ 12% และมูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์จะลดลงถึงประมาณ 22% เมื่อเทียบกับปี 2562

  โดยปัจจัยบวกในปีนี้คือ อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ปรับลดลงทำให้ผู้กู้ซื้อบ้าน หรือรีไฟแนนซ์บ้านได้รับประโยชน์จากการผ่อนสินเชื่อบ้านน้อยลง

  นอกจากนี้การที่กฎหมายภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ที่เลื่อนเก็บภาษีไปเป็นเดือนสิงหาคม 2563 และปรับเกณฑ์ให้ผู้ซื้อเพื่อปล่อยเช่าเสียอัตราภาษีเท่ากับที่อยู่อาศัย ล้วนเอื้อต่อการซื้ออสังหาฯ เพื่ออยู่อาศัยและลงทุนมากขึ้น

  3 เมืองท่องเที่ยวดัชนีอสังหาฯ พุ่งสูงอย่างน่าจับตา

  จากรายงานยังเผยให้เห็นความน่าสนใจของ 3 เมืองท่องเที่ยวสำคัญในไทยอย่างจันทบุรี เชียงใหม่ พัทยา ที่มีดัชนีอสังหาฯ พุ่งสูงขึ้นอย่างน่าสนใจ ในไตรมาส 1/63 เริ่มจาก

  – จันทบุรี ซึ่งถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้นมากสุดในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563 คือ 15% จากไตรมาสก่อน โดยระดับราคาที่มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้นมากสุดคือระดับราคา 8.5-15 ล้านบาท ส่วนรูปแบบที่อยู่อาศัยที่มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้นสูงสุดคือบ้านเดี่ยว มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้นมากสุด 6% จากไตรมาสก่อน โดยเฉพาะในอำเภอท่าใหม่

  ซึ่งปัจจัยหลักอย่างหนึ่งมาจากการได้รับอานิสงส์จากโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ เช่นถนนเชื่อมชลบุรี ระยอง จันทบุรี เป็นต้น

  – เชียงใหม่ ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563 พบว่าดัชนีราคาเพิ่มขึ้นถึง 6% จากไตรมาสก่อน โดยระดับราคาที่มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้นสุดคือระดับ 15 ล้านบาทขึ้นไป เติบโตถึง 15% ส่วนรูปแบบที่อยู่อาศัยที่มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้นสูงสุดคือ บ้านเดี่ยวที่เพิ่มขึ้นถึง 6% จากไตรมาสก่อนโดยเฉพาะในอำเภอหางดง

  โดยปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้อสังหาฯ ในจังหวัดเชียงใหม่มีแนวโน้มเติบโตคือโครงการเมกะโปรเจกต์ต่าง ๆ อาทิการพัฒนาสนามบินเชียงใหม่แห่งที่ 2 เป็นต้น

  – พัทยา อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของไทย ที่มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้น 3% จากไตรมาสก่อน โดยระดับราคาที่มีดัชนีเติบโตมากที่สุดคือระดับ 15 ล้านบาทขึ้นไป ส่วนรูปแบบที่อยู่อาศัยที่มีดัชนีราคาเพิ่มขึ้นสูงสุดคือคอนโดมิเนียม ที่เพิ่มขึ้น 2% จากไตรมาสก่อน โดยเฉพาะในตำบลหนองปรือ

  ซึ่งแม้ว่าภาพรวมตลาดอสังหาฯ ในจังหวัดชลบุรีจะหดตัวจากโควิด-19 แต่ในพัทยากลับพบว่าดัชนีราคาเพิ่มขึ้น เนื่องจากได้ปัจจัยบวกจากโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เป็นต้น

  Heading : 10 ทำเลดัชนีราคาอสังหาฯ เพิ่มขึ้น-ลดลงสูงสุด ประจำไตรมาส 1/63

  นอกจากนี้ยังได้มีการรายงาน 5 เขตทำเลที่มีดัชนีราคาเติบโตสูงสุด และลดลงสูงสุดประจำไตรมาส 1/63 ในพื้นที่นอกเขตศูนย์กลางธุรกิจของกรุงเทพฯ (CBDs) พบรายละเอียดดังนี้

  1. ป้อมปราบศัตรูพ่าย

  – เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 23%

  – ราคาต่อตารางเมตร 219,048 บาท

  2.ดินแดง

  – เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 8%

  – ราคาต่อตารางเมตร 113,333 บาท

  3.จตุจักร

  – เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 8%

  – ราคาต่อตารางเมตร 122,286 บาท

  4.บางคอแหลม

  – เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 4%

  – ราคาต่อตารางเมตร 114,250 บาท

  5.พระโขนง

  – เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 3%

  – ราคาต่อตารางเมตร 115,000 บาท

  ส่วน 5 ทำเลที่มีดัชนีราคาลดลงสูงสุดจะเป็น

  1.คันนายาว

  – ลดลงจากไตรมาสก่อน 24%

  – ราคาต่อตารางเมตร 45,673 บาท

  2.บางกะปิ

  – ลดลงจากไตรมาสก่อน 15%

  – ราคาต่อตารางเมตร 80,769 บาท

  3.บางบอน

  – ลดลงจากไตรมาสก่อน 9%

  – ราคาต่อตารางเมตร 36,905 บาท

  4.บางกอกใหญ่ (พื้นที่รอบนอกกรุงเทพฯ)

  – ลดลงจากไตรมาสก่อน 9%

  – ราคาต่อตารางเมตร 60,000 บาท

  5.บางนา

  – ลดลงจากไตรมาสก่อน 7%

  – ราคาต่อตารางเมตร 93,824 บาท

  โดยการเปิดบริการอย่างเต็มรูปแบบของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินสายใหม่ช่วงเตาปูน-ท่าพระ และช่วงหัวลำโพง-หลักสอง ซึ่งเชื่อมต่อกันเป็นวงแหวนกับรถไฟฟ้าสายเฉลิมมงคล (รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เดิม) คือปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เขตที่อยู่อาศัยในแนวรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินสายใหม่พุ่งขึ้นอย่างสูง