Tuesday, May 28, 2024
More

  เดือนนี้ใช้เงินเท่าไหร่? แจกตารางรายรับรายจ่ายที่ใช้งานได้ทุก Gen!

  วันนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว นั่นคือ การจัดการรายรับรายจ่ายในชีวิตประจำวัน อยากทราบไหมว่า คุณใช้เงินไปเท่าไหร่ในเดือนนี้ ใช้เงินไปกับเรื่องอะไรบ้าง แล้วมีรายได้เข้ามาเพียงพอไหม?

  มีหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเป็นคนที่มีสถานะการเงินที่มั่นคง และหมดปัญหาเก็บเงินไม่อยู่ แล้วเคล็ดลับนั้นคืออะไร? มาดูกัน!


  ตารางรายรับรายจ่ายที่กำลังจะพูดถึงในบทความนี้ เป็นเครื่องมือที่ง่าย และสะดวกต่อการวางแผนการเงินในชีวิตประจำวันมากๆ เพราะตารางนี้จะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมของรายรับ และรายจ่ายในแต่ละเดือนอย่างชัดเจน

  ซึ่งจะทำให้คุณสามารถปรับแผนการใช้เงิน และยังจัดทำบัญชีออมเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ไปดูกันเลยดีกว่า ว่าเครื่องมือที่บอกว่าง่ายนี้ จะช่วยจัดการเรื่องเงินได้ดีขนาดไหน!

  ตารางรายรับรายจ่าย

  ตารางรายรับรายจ่าย เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณสามารถจัดการ และติดตามการเงินได้อย่างง่ายดาย ซึ่งหลักๆ จะประกอบไปด้วย 2 ส่วนคือ รายการรายได้ที่คุณได้รับมา และรายการรายจ่ายที่คุณใช้จ่ายออกไปในแต่ละวัน

  โดยคุณสามารถจดบันทึกข้อมูลเหล่านี้ไว้ในตาราง แล้วนำมาเก็บสถิติ หรือวิเคราะห์สถานะทางการเงินได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจ และควบคุมการใช้เงินได้อย่างมีประสิทธิภาพในท้ายที่สุด

  ตารางรายรับรายจ่าย จึงเป็นตัวช่วยชั้นเยี่ยม ที่จะทำให้คุณสามารถวางแผนการใช้เงินได้อย่างมีระบบ และสามารถเช็กได้ว่า ใช้เงินไปตามกำหนด หรือมากเกินกว่ารายรับหรือไม่

  ที่สำคัญ การมีตารางบันทึกรายรับรายจ่าย ยังอาจทำให้คุณค้นพบ และแก้ปัญหาทางการเงินได้อย่างทันท่วงที เพราะถ้ามีรายการไหนที่จำนวนเงินน้อย หรือมากเกินกว่าปกติ คุณก็จะสามารถตรวจสอบ และหาที่มาของความผิดปกติได้นั่นเอง

  รายละเอียดที่ต้องระบุในตารางรายรับรายจ่าย

  ในตารางรายรับรายจ่ายนั้น คุณควรตั้งต้นจากการระบุรายการรายรับ หรือรายได้จากในทุกๆ ช่องทาง เช่น

  – เงินเดือน

  – รายได้จากธุรกิจ

  – รายได้จากการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ

  และยังควรระบุรายการที่เป็นค่าใช้จ่ายอย่างละเอียด โดยต้องบันทึกจำนวนเงินที่ใช้ไปในแต่ละรายการนั้นด้วย เช่น

  – ค่าเช่าบ้าน

  – ค่าน้ำ

  – ค่าไฟ

  – ค่าอาหาร

  – ค่าเดินทาง

  นอกจากนี้ สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลย ในตารางรายรับรายจ่ายก็คือ วันที่ โดยคุณควรบันทึกวันที่ทำรายการ ทั้งรายรับและรายจ่ายนั้นๆ เพราะวันเวลาก็เป็นข้อมูลที่จำเป็นในการตรวจสอบย้อนหลัง และป้องกันการลืมอีกด้วย

  โดยคุณยังสามารถใส่หมายเหตุที่เกี่ยวกับแต่ละรายการได้ด้วย เช่น คำอธิบายเพิ่มเติม สถานที่ที่ทำรายการ ผู้รับเงิน หรือผู้จ่ายเงิน ซึ่งจะทำให้ตารางรายรับรายจ่ายรายวันของคุณมีข้อมูลที่ครบถ้วน สามารถใช้งาน หรือเปิดดูข้อมูลได้อย่างสะดวกในทุกเมื่อที่ต้องการ

  แจกฟรี! ตัวอย่างตารางบัญชีรายรับรายจ่าย

  แน่นอนว่า ตารางรายรับรายจ่ายเป็นเครื่องมือที่สำคัญ สำหรับการจัดการและวางแผนการเงินของคุณ ซึ่งด้วยข้อมูลที่ใส่ไว้ในตารางนั้น จะทำให้คุณสามารถแยกรายการ และบันทึกรายละเอียดในทุกๆ รายการของรายรับ และรายจ่ายที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

  ตัวอย่างตารางรายรับรายจ่ายเช่น ในวันที่ 1 ของเดือน คุณได้รับรายได้จากเงินเดือนเป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท และใช้จ่ายค่าไฟฟ้า 400 บาท ค่าน้ำประปา 100 บาท และค่าอาหารอีก 300 บาท

  ส่วนในวันที่ 5 คุณจ่ายเงินค่าเช่าบ้าน 4,000 บาท ค่าโทรศัพท์ 200 บาท และค่าอาหาร 200 บาท ขณะที่วันที่ 10 คุณมีรายได้ก้อนใหม่เข้ามา จากการขายหุ้นมูลค่า 4,000 บาท และจ่ายค่าบริการ Netflix 400 บาท

  ข้อดี – ข้อเสียของการทำตารางรายรับรายจ่าย

  การจัดทำตารางรายรับรายจ่าย เป็นวิธีที่ช่วยให้คุณสามารถติดตาม และจัดการเงินได้อย่างง่ายๆ แต่การทำตารางรายรับรายจ่ายนั้น ก็ยังมีข้อดีและข้อเสียที่ควรพิจารณา ก่อนที่คุณจะใช้เครื่องมือนี้ในการจัดการเงิน

  ข้อดี

  – ช่วยให้คุณเข้าใจ และจัดการการเงินได้อย่างชัดเจน

  – เป็นเครื่องมือที่ช่วยบันทึกข้อมูล และสรุปผลการเงินในรูปแบบที่เข้าใจง่าย

  – ช่วยในการวางแผนการเงินในอนาคต และการกำหนดเป้าหมายการเงิน

  ข้อเสีย

  – อาจลืมทำ หากไม่มีการติดตั้งระบบการแจ้งเตือน เมื่อมีรายการใหม่เกิดขึ้น

  – อาจมีความยุ่งยากในการรวบรวมข้อมูล หรือคิดคำนวณ ในกรณีที่มีรายการเยอะ หรือซับซ้อน

  อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้คุณหมดปัญหา และกำจัดจุดอ่อนเหล่านี้ไปได้ นั่นคือ การใช้แอป MAKE by KBank ซึ่งเป็นแอปที่มีฟีเจอร์หลากหลายที่สามารถใช้ในการจัดการเงินแบบครบวงจร

  เปลี่ยนการทำตารางรายรับรายจ่ายเป็นเรื่องง่ายด้วย MAKE by KBank

  ในวันที่เทคโนโลยีทวีบทบาทสำคัญในชีวิตของทุกคนมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นคน Gen ไหน ก็อาจจะต้องทำความเข้าใจ เพื่อใช้ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเหล่านี้ ให้เป็นประโยชน์กับตัวเองมากที่สุด ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการทำตารางรายรับรายจ่าย

  ที่ผ่านมานั้น สำหรับหลายคนอาจรู้สึกว่า การทำตารางรายรับรายจ่ายเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ต้องใช้ความจำ ความตั้งใจในการมานั่งเขียนในทุกๆ วัน จนทำให้บางคนล้มเลิกความพยายามไปในที่สุด

  ดังนั้น การใช้แอปสุดปังอย่าง MAKE by KBank เข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้ ก็จะทำให้คุณเสมือนมีสมุดจดตารางรายรับรายจ่ายเล่มใหญ่ ที่พกติดตัวอยู่บนโทรศัพท์มือถือตลอดเวลา

  และยังสามารถหยิบมาจดได้ทันทีเมื่อจ่ายเงิน หรือรับเงินเข้ามา แถมยังเรียกดูข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย ภายใต้ฟีเจอร์การใช้งานที่ตอบโจทย์ อย่างเช่น

  – Cloud Pocket เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยแบ่งสัดส่วนเงินในกระเป๋าของคุณ ได้ตามที่ต้องการ แบบไม่มีจำกัดว่าสามารถแบ่งได้เป็นกี่กระเป๋า โดยวิธีการใช้งานของฟีเจอร์นี้ก็แสนง่าย เพียงแค่คุณแยกเงินที่จะใช้จ่าย และเงินเก็บไว้ในกระเป๋าให้ชัดเจน เช่น

  – กระเป๋ารายจ่ายที่ต้องจ่ายทุกเดือน เช่น ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าผ่อนคอนโด

  – กระเป๋าเงินเก็บเงินระยะสั้น เช่น เงินสำหรับทริปไปเที่ยว เงินสำหรับซื้อของขวัญวันเกิดของพ่อแม่

  – กระเป๋าเงินสำหรับเก็บเงินระยะยาว เช่น เงินสำหรับการดาวน์รถ

  จากตัวอย่างการแบ่งกระเป๋าแบบนี้ น่าจะพอเห็นภาพแล้วว่า การแยกเงินในแต่ละกระเป๋าไว้อย่างชัดเจน จะทำให้คุณไม่สับสน และสามารถจัดการรายรับรายจ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่พลาดแม้แต่สักรายการ

  ซึ่งไม่เพียงแค่ความสะดวกสบายเท่านั้น แต่ Cloud Pocket ยังช่วยลดความเสี่ยงในการใช้เงินเกินจำเป็นอีกด้วย

  – Expense Summary เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เป็นที่นิยมมากๆ ในแอป MAKE by KBank เพราะตอบโจทย์การใช้งานของคนทุก Gen โดยเฉพาะสำหรับสายเปย์ ที่มีค่าใช้จ่ายกับเรื่องต่างๆ แบบไม่ซ้ำกันในแต่ละวันนั้น

  ฟีเจอร์นี้ถือเป็นผู้ช่วยชั้นเยี่ยมที่จะคอยทำหน้าที่สรุป และแสดงรายละเอียดค่าใช้จ่ายของคุณแต่ละเรื่อง ในรูปแบบที่ชัดเจน โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ดังนี้

  – หมวดค่าอาหาร

  – หมวดการช้อปปิ้ง

  – หมวดการเดินทาง

  – หมวดความบันเทิง

  – หมวดการชำระบิล

  – หมวดอื่นๆ

  โดยข้อดีของฟีเจอร์ Expense Summary ที่แบ่งค่าใช้จ่ายของคุณออกมาเป็นหมวดๆ แบบนี้ ก็คือ คุณจะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า เรื่องอะไรบ้างที่คุณใช้จ่ายมากที่สุดในแต่ละเดือน และใช้มากเกินกว่าที่ตั้งไว้หรือไม่ เพื่อจะได้หาวิธีปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย ก่อนที่เงินออม หรือเงินบัญชีจะติดลบนั่นเอง!

  สรุป

  จะเห็นได้ว่า ตารางรายรับรายจ่ายเป็นเครื่องมือสำคัญในการจัดการเงินให้มีความเป็นระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นรายรับ เช่น เงินเดือน รายได้จากธุรกิจ รวมทั้งรายจ่าย เช่น ค่าใช้จ่ายประจำเดือน ค่าใช้จ่ายในโอกาสพิเศษ ไปจนถึงการลงทุน

  ซึ่งการทำตารางรายรับรายจ่าย จะช่วยให้คุณสามารถติดตามการเงินได้ง่ายขึ้น ด้วยการบันทึกรายรับและรายจ่ายที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน โดยการมีตารางรายรับรายจ่ายที่ชัดเจน ก็จะทำให้คุณได้เห็นว่า ภาพรวมการใช้เงินเป็นอย่างไร

  และที่ขาดไม่ได้คือ การตรวจสอบตารางรายรับรายจ่ายเป็นประจำ จะช่วยให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนแผนการเงินได้ตามสถานการณ์ และความต้องการ ทั้งการลดค่าใช้จ่ายที่อาจจะไม่จำเป็น หรือการเพิ่มรายรับด้วยการสร้างแหล่งรายได้เสริม

  นอกจากนี้ ตารางรายรับรายจ่าย ยังทำให้คุณควบคุมการใช้เงินได้อย่างเหมาะสม เพื่อไปถึงเป้าหมายการเงินที่ตั้งใจไว้ในอนาคต