Thursday, March 4, 2021
More

  ลองใช้ชีวิตแบบมือเปื้อนดิน ชิมอาหารออร์แกนิกกับปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม

  สัมผัสกรุ่นกลิ่นอายธรรมชาติแบบมื้อเปื้อนดิน กินอาหารปรุงรสเองจากวัตถุดิบออร์แกนิก และเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์กับฟาร์มใกล้กรุงเทพมหานครอย่าง ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม

  ฟาร์มที่ให้ความสำคัญกับการลงมือทำจริงบนพื้นที่ 30 ไร่ ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน

  ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม (Patom Organic Farm) คือฟาร์มขนาด 30 ไร่ ที่ตั้งอยู่ในสวนสามพราน จังหวัดนครปฐม โดยภายในฟาร์มริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนแห่งนี้ จะแวดล้อมไปด้วยไม้ใหญ่ อาคารเรียนรู้ ศาลาปรุงดิน โรงเลี้ยงไส้เดือน แปลงปลูกผักชนิดต่าง ๆ รวมถึงครัวไทยกลางแจ้ง ที่มีอุปกรณ์ทำครัวพร้อมสรรพ มีเตาถ่านแบบโบราณ ที่เปิดให้ทั้งกลุ่มครอบครัว โรงเรียน องค์กร และนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ ทั้งนำผลผลิตที่เก็บจากแปลงมาทำเมนูสุดพิเศษ (ขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่เลือก) ทั้งยังมีการจัดการขยะอย่างเป็นระบบ เศษอาหารทุกส่วนจะถูกนำไปแปรรูปเป็นปุ๋ยหมักหล่อเลี้ยงต้นไม้ต่อไป


  ห้องเรียนธรรมชาติจากปฐม ออร์แกนิกฟาร์ม

  ความโดดเด่นอย่างหนึ่งของปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม ตามความตั้งใจของคุณอรุษ นวราช ผู้บริหารสวนสามพราน และผู้ก่อตั้งสามพรานโมเดล คือต้องการให้ฟาร์มแห่งนี้ เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีการทำเกษตรอินทรีย์ และเรียนรู้ระบบการทำฟาร์มแบบครบวงจร โดยให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ผ่านการลงมือทำจริง

  โดยเฉพาะเหล่าเยาวชนกับห้องเรียนธรรมชาติตามเส้นทางของสะพานไม้ที่ทอดยาวเกือบร้อยเมตรจากท่าเรือ ซึ่งจะเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย และระหว่างเดินไปตามฐานกิจกรรมก็ยังมีความงดงามของธรรมชาติให้ได้เพลิดเพลินอย่างสีสันของแมลงปอ ผีเสื้อแสนสวย ในพื้นที่ปลอดภัย ไม่มีสารเคมี ที่การันตีด้วยมาตรฐานสากล (IFOAM EU และ CANANDA)

  กิจกรรมเวิร์กชอปต่าง ๆ จากปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม

  ไฮไลต์อย่างหนึ่งของปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม คงหนีไม้พ้นกิจกรรมเวิร์กชอปน่าสนใจดังนี้

  1.การเรียนรู้กระบวนการทำเกษตรอินทรีย์ ตั้งแต่ประเภทดิน การผสมดินปลูก การเก็บเมล็ดพันธุ์ การเพาะต้นกล้าในเปลือกไข่ (ได้นำกลับบ้านกันคนละ 1 ต้นด้วย)

  2.กิจกรรมพิเศษตามฤดูกาล โดยการนำผลผลิตในฟาร์มมาแปรรูปเป็น “อาหาร” หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ไข่เค็มพอกโคลน คั่วชาสมุนไพร ตุ๊กตาฟาง ขนมจาก ซึ่งกิจกรรมนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงทุกเดือนขึ้นอยู่กับฤดูกาลของวัตถุดิบ (แนะนำควรสอบถามข้อมูลก่อนการใช้บริการ) แต่เฉพาะเดือนมิถุนายน – เดือนกันยายนนี้ นักท่องเที่ยวจะได้ทดลองทำสครับสมุนไพรบำรุงเท้า ซึ่งมีสมุนไพรหลากหลายชนิดที่ช่วยผ่อนคลาย สบายเท้า

  3.เก็บผักทำอาหาร สำหรับกลุ่มครอบครัวนักท่องเที่ยวที่อยากมีกิจกรรมพิเศษร่วมกัน กิจกรรมนี้จะได้เก็บผักออร์แกนิกสด ๆ ในฟาร์ม มาปรุงอาหารเมนูง่าย ๆ ด้วยเตาถ่านแบบโบราณ ซึ่งมีเตา และอุปกรณ์รองรับอย่างเพียงพอ และสอดคล้องกับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

  สำหรับอัตราค่าบริการจะมีให้เลือก 2 โปรแกรม ดังนี้

  1.เรียนรู้เกษตรอินทรีย์เบื้องต้น และกิจกรรมตามฤดูกาล

  – ผู้ใหญ่ราคา 400 บาท

  – เด็ก (4-11 ปี) 300 บาท

  เปิดบริการทุกวัน วันละ 2 รอบ เวลา 14:00 น. และ 16:00 น.

  2.เรียนรู้เกษตรอินทรีย์เบื้องต้น และเก็บผักทำอาหาร

  – ผู้ใหญ่ราคา 800 บาท

  – เด็ก (4-11 ปี) 600 บาท

  เปิดบริการทุกวัน วันละ 1 รอบเท่านั้น เวลา 10:00 น. เฉพาะโปรแกรมนี้ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปิดรอบให้บริการกรณีมีจอง 5 คนขึ้นไปเท่านั้น และจองล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน

  โดยตอนนี้ทั้ง 2 โปรแกรมจะมีการแจกกระเป๋าผ้าปฐม และขันน้ำยังชีพคนละ 1 ชุด พร้อมบัตรผ่านประตูไปเที่ยวหมู่บ้านปฐม อีกทั้งบัตรส่วนลดค่าเครื่องดื่ม ขนม และผลิตภัณฑ์ในร้านปฐม 10% อีกด้วย

  ปฐม ออร์แกนิกฟาร์ม (Patom Organic Farm) ตั้งอยู่ที่ 21 หมู่ 2 ต.ยายชา จ.นครปฐม 73110

  เบอร์โทรศัพท์ 034-322-589 / FB : Patom