Saturday, July 20, 2024
More

  Pubat คาดอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ไทย ปี 64 อยู่ที่ 1.5 หมื่นล้านบาท

  สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (Pubat) ต้อนรับการกลับมาของงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 49 & งานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 19

  ด้วยการชวนทุกคนมาส่องไฮไลต์ต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นภายในงาน ภาพรวมอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ไทยปี 2563 และที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ ตลอดจนเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ ในโลกสิ่งพิมพ์ ก่อนไปทำให้ “การอ่าน” กลายเป็นเรื่อง “เท่” ในงานสัปดาห์หนังสือฯ กัน


  ชทิศทางของอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์โลก ในทรรศนะของนายกสมาคม Pubat

  นางสาวโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคม Pubat ได้เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ทั่วโลก มีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกัน จากปัจจัยหลักอย่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการ Disruption ของเทคโนโลยี

  ที่ส่งผลให้ผู้ประกอบการธุรกิจสิ่งพิมพ์ ต้องปรับตัว โดยการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือ การพิมพ์หนังสือด้วยตัวของนักเขียนเอง โดยไม่ผ่านสำนักพิมพ์ หรือนักเขียนสร้างผลงานของตัวเอง ผ่านช่องทาง E-book มากขึ้น

  ขณะเดียวกันสำนักพิมพ์เล็ก ๆ ที่มีกลุ่มผู้อ่านชัดเจนในเนื้อหาเฉพาะทาง ก็มีการเติบโตมากขึ้น ที่สำคัญคือความท้าทายใหม่ ที่คู่แข่งขันไม่ใช่ธุรกิจเดียวกันอีกต่อไป

  แต่คือกิจกรรมความบันเทิงอื่น ๆ ที่เข้ามาดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค โดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย ที่กินเวลาของนักอ่านไปเป็นจำนวนมากต่อวัน จึงจำเป็นมากที่สำนักพิมพ์ หรือผู้ผลิตคอนเทนต์

  ต้องสร้างเนื้อหาน่าสนใจมากพอที่จะดึงดูดความสนใจจากนักอ่าน ตลอดจนใช้เครื่องมือใหม่ ๆ เพื่อกระตุ้นการขาย อาทิ ช่องทางโซเชียลมีเดีย ที่เข้าถึงผู้คนได้ทันที อย่าง พอดแคสต์ หรือยูทูบ เป็นต้น

  Pubat คาดอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ไทย ปี 64 อยู่ที่ 1.5 หมื่นล้านบาท

  ด้านของภาพรวมอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ ปี 2563 Pubat ได้มีการเปิดเผยว่ามีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 12,000 ล้านบาท และคาดว่าปี 2564 จะมีมูลค่ารวมประมาณ 15,000 ล้านบาท หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง

  ขณะที่กลุ่มประเภทหนังสือที่ได้รับความนิยมจากนักอ่านยังคงเป็น การ์ตูน กับวรรณกรรม รองลงมาคือ หนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาตนเอง ความรู้ รวมถึงกลุ่มประวัติศาสตร์การเมือง

  โดยการจัดงานหนังสือ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดของผู้ผลิตสิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะในประเทศไทยหรือหลาย ๆ ประเทศในโลก เพราะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยน ซื้อขาย และการหมุนเวียนของเศรษฐกิจในประเทศ

  และจากข้อมูลสำรวจเกี่ยวกับช่องทางการซื้อหนังสือในปี 2563 จากผู้ที่เข้าร่วมงานหนังสือ (1 คนตอบได้หลายช่องทาง) พบดังนี้

  – ร้านหนังสือ 81%
  – งานหนังสือ 61%
  – สั่งเป็นเล่มทางออนไลน์ 51%
  – E-book 20%

  ส่วนค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการซื้อหนังสือ/คน พบว่าช่วง 500-1,000 บาท มีจำนวนมากที่สุด

  ไฮไลท์งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 49 & งานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 19

  – มีสำนักพิมพ์เข้าร่วมงาน 223 ราย จำนวน 615 บูธ

  – 7 โซนหนังสือ ได้แก่ Book Wonderland, หนังสือทั่วไป, การศึกษา, หนังสือเด็ก, หนังสือเก่า, หนังสือต่างประเทศ และนิยาย

  – มีหนังสือใหม่ภายในงานกว่า 1,200 ปก

  – กิมมิกกระตุ้นการซื้อของนักอ่าน โดย Pubat ได้จัดทำอี-คูปอง (E-Coupon) สำหรับชอปในงานมูลค่า 500 บาท จำหน่ายล่วงหน้าในราคาพิเศษ 400 บาท ถึงวันที่ 5 เมษายน 2564 ผ่านทาง www.ThaiBookFair.com

  ตลอดจนการจัดนิทรรศการ งานสัมมนา งานเปิดตัวหนังสือใหม่ งานเสวนา และกิจกรรมต่าง ๆ ภายในงานอีกมากมาย

  งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 49 & งานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 19
  – ไบเทค บางนา ฮอลล์ 98-99 (BTS บางนา ทางออก 1)
  – 17-25 เม.ย. 64
  – 10:00-21:00 น.
  – ติดตามรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ FB : Thai Book Fair
  – รูปประกอบจากงานสัปดาห์หนังสือฯ ปีที่ผ่าน ๆ มา