Sunday, July 14, 2024
More

  เรียนภาษาอังกฤษเด็ก พื้นฐานแน่น กิจกรรมสนุก เลือกเรียนที่ไหนดี

  ณ ปัจจุบัน ภาษาอังกฤษเปรียบเสมือนภาษากลางที่ใช้สื่อสารกันทั่วโลก และยังจำเป็นต่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน แม้ว่าภาษาอังกฤษจะถูกบรรจุลงในหลักสูตรการเรียนการสอนตั้งแต่เด็ก แต่หลายๆ คนกลับยังขาดทักษะการสื่อสารและการใช้ภาษาอังกฤษอยู่ ซึ่งสาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากขาดการปูพื้นฐานทางภาษาที่ดี และแนวทางการเรียนการสอนที่ไม่เอื้อให้ผู้เรียนอยากเรียนรู้และใช้งาน วันนี้เราจะมาแนะนำกิจกรรมเสริมสร้างทักษะภาษาอังกฤษ ที่จะช่วยให้เด็กๆ สนุกกับการเรียนภาษาอังกฤษมากกว่าที่เคย

  รวมกิจกรรมเพิ่มความสนุกในห้องเรียน

  เมื่อพูดถึงการเรียนภาษาอังกฤษ เด็กหลายๆ คนมักจะมองเป็นเรื่องน่าเบื่อและหลีกเลี่ยงการมีส่วนร่วมในห้องเรียน แต่การจะสอนเด็กให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีนั้นคือการให้ผู้เรียนรู้สึกสนุกและอยากมีส่วนร่วมไปกับการเรียน ซึ่งโรงเรียนหลายที่มักจะมองข้ามแนวทางการสอนรูปแบบนี้ เพื่อช่วยให้การเรียนภาษาอังกฤษแตกต่างไปจากเดิม เรามาดูดีกว่าว่ากิจกรรมอะไรบ้างที่จะช่วยเสริมสร้างทักษะทางภาษาและเพิ่มการอยากเรียนรู้ให้กับผู้เรียนได้


  1. กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์

  การนำกิจกรรมศิลปะเข้ามาเสริมในห้องเรียน สามารถส่งเสริมจินตนาการของผู้เรียนได้ ไม่ว่าจะเป็นวาดรูป ระบายสี การปั้นแป้งโด หรือการทำงาน DIY ประดิษฐ์อุปกรณ์ประกอบการเรียนการสอนเอง เป็นต้น นอกจากงานศิลปะจะช่วยส่งเสริมจินตนาการการเรียนรู้แล้ว ยังช่วยเรื่องการฝึกกล้ามเนื้อในเด็ก ให้ผู้เรียนอยากเรียนรู้กิจกรรมใหม่ๆ อยากมีส่วนร่วมในการเรียนเพิ่มมากขึ้น

  2. เกมฝึกความจำ

  กิจกรรมเล่นเกมช่วยให้ผู้เรียนสนุกและเข้าถึงบทเรียนได้ง่ายขึ้น แถมยังสามารถช่วยพัฒนาศักยภาพความจำได้อีกด้วย เช่น เกมทายคำศัพท์จาก Flash Card ที่ช่วยให้ผู้เรียนฝึกความจำจากรูปภาพ เกม Spelling Bee หรือเกมสะกดคำ ให้เด็กๆ ฝึกสะกดคำได้อย่างถูกต้อง รวมถึงช่วยเรื่องการฝึกออกเสียง นอกจากนี้ ยังสามารถหาเกมอื่นๆ ที่ช่วยเสริมสร้างทักษะให้ผู้เรียนได้เช่นกัน จะช่วยให้ผู้เรียนไม่รู้สึกเบื่อกับการเรียนแบบเดิมๆ มากเกินไป

  3. ฝึกการอ่านและบทบาทสมมติ

  เป็นกิจกรรมสอนที่สามารถเริ่มต้นจากการอ่านหนังสือนิทานที่ผู้เรียนสนใจ ให้เด็กค่อยๆ ซึมซับคำศัพท์และเสริมสร้างนิสัยรักการอ่านให้มากขึ้น หลังจากนั้นค่อยเพิ่มกิจกรรมแสดงบทบามสมมติ เช่น ให้ผู้เรียนแสดงเป็นตัวละครในนิทานเรื่องโปรด ร่วมแสดงเล่าเรื่องไปกับเพื่อนร่วมห้อง นอกจากจะช่วยเสริมสร้างทักษะรักการอ่านแล้วยังช่วยฝึกความคิดสร้างสรรค์และความกล้าแสดงออก แถมยังช่วยให้เด็กๆ มีความอยากเรียนรู้อีกด้วย

  4. กิจกรรมกลางแจ้งเสริมบทเรียน

  หาต้องขลุกอยู่แต่ในห้องเรียนทั้งวัน การเรียนก็คงเปรียบเสมือนยาขมของเด็กหลายๆ คน ดังนั้นการปล่อยให้เด็กออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การเล่นเกม หรือเล่นเครื่องเล่นตามสนามเด็กเล่น พร้อมๆ กับส่งเสริมทักษะการเอาตัวรอด เช่น การสื่อสารขอความช่วยเหลือ การเอาตัวรอดในสถานการณ์ขับขัน จะช่วยให้ผู้เรียนพัฒนาทักษะการเอาตัวรอดและเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้ ที่สำคัญยังส่งเสริมทักษะการอยู่ร่วมกันกับเพื่อน แถมยังลดความเบื่อหน่ายของการเรียนแบบเดิมๆ ด้วย

  เรียนภาษาอังกฤษเด็กแบบสนุกๆ กับ SPEAK UP LANGUAGE CENTER

  ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะพาลูกไปเรียนภาษาอังกฤษเด็กที่ไหนดี เราขอแนะนำสถาบันสอนภาษาอังกฤษเด็ก Speak Up Language Center สอนภาษาและเสริมพัฒนาการ ตั้งแต่ช่วงอายุ 2.5 – 12 ปี ที่รวมเทคนิคการสอนที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลก ช่วยส่งเสริมให้ผู้เรียนได้รับความรู้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ที่สำคัญ มีการนำเทคนิคการสอนแบบมอนเตสซอรี่ (Montessori) มาประยุกต์ใช้กับแนวทางการเรียนการสอน ที่ผู้สอนจะช่วยให้เด็กลงมือทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการใช้สัมผัสทั้ง 5 ทำกิจกรรมออนไซต์ต่างๆ ช่วยให้ผู้เรียนได้เรียนรู้อย่างอิสระ และเลือกกิจกรรมที่สนใจเองได้ ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่ผู้สอนจัดให้ และทีมงาน Speak Up เราเชื่อว่าการเรียนภายใต้สภาพแวดล้อมที่ดีและมีความสุข เป็นพื้นฐานของการเรียนรู้ที่ดีต่อไปในอนาคต

  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

  Website | Facebook: Speak Up Language Center

  Line: @speak_up

  Tel: 099-412-7555

  สาขาประชาอุทิศ 90

  สาขาพุทธมณฑลสาย 3

  สาขาศรีนครินทร์ – บางนา

  สาขาบางบัวทอง – นนทบุรี