Tuesday, May 28, 2024
More

  ผ้ามัดย้อมแห่งชุมชนคีรีวงงานผูกมิตรสิ่งแวดล้อม สยายปีกโกอินเตอร์

  มีหลากหลายผลิตภัณฑ์ OTOP ในบ้านเรา ที่ไม่เพียงสร้างชื่อในต่างแดนเท่านั้น แต่ยังสร้างประโยชน์ต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ซึ่งหมู่บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช ถือเป็นอีกชุมชนตัวอย่างที่ขึ้นชื่อในเรื่องการทำผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ กระทั่งล่าสุดได้รับการสนับสนุนจากโครงการ “KING POWER THAI POWER พลังคนไทย” ผลิตสินค้า Ready-to-wear รุ่น Limited Edition ให้แก่สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้

  ชุมชนคีรีวงมีดีกว่าที่คิด

  นอกจากผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ แห่งหมู่บ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ที่ได้รับเลือกให้เป็นสินค้า OTOP 5 ดาวแล้ว ด้วยความที่มีหลักแหล่งใกล้ชิดกับเชิงเขาหลวงอันงดงาม ประกอบกับคนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านมักยึดอาชีพชาวสวน ทำสวนผลไม้ผสมเรียกว่า “สวนสมรม” (สวนที่ปลูกผักและผลไว้ในพื้นที่เดียวกัน เพื่อให้พืชได้พึ่งพาอาศัยกันตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในอดีตของภาคใต้) ที่นี่จึงมีจุดท่องเที่ยวเชิงสาธิตเกี่ยวกับผ้าและธรรมชาติที่น่าสนใจอีกด้วย แถมในชุมชนแห่งนี้ยังมีการจัดตั้งกลุ่มอาชีพหลากหลายกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มสมุนไพร กลุ่มจักสานและผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าว กลุ่มแปรรูปน้ำผลไม้ กลุ่มไวน์ และกลุ่มทุเรียนกวน ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไม่น้อย


  ผ้ามัดย้อมไทย สู่เมืองผู้ดี 

  สำหรับสินค้าลิมิเต็ด เอดิชั่น  “From Leaves to Lively Thai Dye Collection” ที่ทำให้สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประจำปี 2563 เกิดขึ้นจากฝีมือและภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนหมู่บ้านคีรีวง ซึ่งมีทีมครีเอทีฟของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ให้การสนับสนุน โดยรังสรรค์ขึ้นภายใต้แนวคิด “Enchanted Wonderland” หรือมนต์เสน่ห์แห่งดินแดนมหัศจรรย์ จุดประสงค์เพื่อเชิดชูคุณค่าทางวัฒนธรรมของผ้ามัดย้อมที่เลือกใช้วัสดุธรรมชาติอันเป็นมิตรแก่สิ่งแวดล้อม ผ่านการนำเสนอเป็นเสื้อผ้าและแอคเซสซอรี่รวม 17 แบบ อาทิ เสื้อยืดแขนสั้น-แขนยาว เสื้อเชิ้ต หมวก กระเป๋า และพวงกุญแจ ซึ่งทั้งหมดดีไซน์มาในสไตล์โมเดิร์นสีสันสดใส สามารถมิกซ์แอนด์แมทช์เข้ากับการแต่งกายในชีวิตประจำวันได้อย่างง่ายดาย

  ที่สำคัญเป็นการย้อมสีผ้าทั้งผืน และใช้เทคนิคการมัดหรือพับด้วยวัสดุที่มีความทนทานอย่างแผ่นไม้ ก้อนหิน แล้วตามด้วยการมัดเชือกฟาง เชือกกล้วย หรือหนังยางให้แน่น เพื่อกันสีซึมผ่าน หลังจากนั้นจึงนำไปย้อมสีธรรมชาติออกมาเป็น 4 สีหลัก ได้แก่ สีเทาอมน้ำเงินจากใบคราม สีเหลืองจากใบหูกวาง สีส้มอมชมพูจากใบมังคุด และสีน้ำตาลอ่อนจากฝักสะตอ

  ซึ่งปัจจุบันนอกจากสินค้ามีวางจำหน่ายที่ เดอะ ซิตี้ แฟนสโตร์ แอท คิง เพาเวอร์ สเตเดียม เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ยังมีขายที่ คิง เพาเวอร์ สาขารางน้ำ, พัทยา, ศรีวารี, ภูเก็ต, คิง เพาเวอร์ มหานคร, สนามบินดอนเมือง, สนามบินสุวรรณภูมิ, สนามบินภูเก็ต และสนามบินอู่ตะเภา

  เปิดตัวด้วยภูมิปัญญาไทย เหนือ-ใต้

  และเพื่อเป็นการเปิดตัวคอลเลกชั่นอย่างเป็นทางการ พร้อมประชาสัมพันธ์สินค้าฝีมือคนไทยให้เป็นที่ประจักษ์ในสายตาคนทั่วโลก กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ จึงได้ผลิตเสื้อแจ็กเก็ตรุ่นพิเศษที่นำเทคนิคการย้อมสีระหว่างทางภาคใต้จากชุมชนคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช มาผสมผสานกับทางภาคเหนือจากชุมชนตะเคียนปม จ.ลำพูน โดยปักโลโก้สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ที่อกซ้าย พร้อมปักรูปธงชาติไทยที่แขนข้างซ้าย และธงชาติอังกฤษที่แขนข้างขวา เพื่อให้นักเตะสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ใส่ลงสนามช่วงพิธีเปิดการแข่งขันในวัน Boxing Day (วันที่ 26 ธ.ค.2562) ซึ่งดวลแข้งกับสโมสรลิเวอร์พูล 


  “เราตั้งใจผลิตคอลเลคชั่นพิเศษจากฝีมือคนไทยทุกปี หมุนเวียนเปลี่ยนชุมชนไปตามภาคต่างๆเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ดีไซน์ใหม่ๆ น่าสะสม โดยเข้ามาสนับสนุนชาวบ้านในเรื่องของการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ช่วยกันคิด ช่วยกันออกแบบ พัฒนาสินค้าให้ตรงใจผู้บริโภค และตอบโจทย์กับตลาดต่างประเทศ เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ในการช่วยเหลือชุมชนให้สามารถสร้างอาชีพได้อย่างยั่งยืนจากความถนัดของตัวเอง”

  คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้