Thursday, April 25, 2024
More

  10 สมุนไพรลดความดันโลหิตสูงกับเมนูอาหารง่าย ๆ ทำเองได้เพื่อสุขภาพดี

  ความดันโลหิตสูง (Hypertension / High Blood Pressure) เกิดจากผนังหลอดเลือดแดงเริ่มจะหนาขึ้น ซึ่งเกิดจากการที่มีไขมันไม่ดีไปเกาะตัวอยู่ตามผนังหลอดเลือดจนทำให้ช่องทางในการส่งเลือดจากหัวใจไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ มีขนาดเล็กลง และทำให้ส่งเลือดได้น้อยลง และเพื่อที่จะยังสามารถส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ตามปกติ อวัยวะที่สำคัญอย่างหัวใจจึงต้องเพิ่มแรงดันเลือดให้มากขึ้น เพื่อให้เลือดสามารถไหลผ่านช่องเล็ก ๆ หรือหลอดเลือดแคบ ๆ เหล่านี้ไปได้ และแรงดันในการส่งเลือดที่เพิ่มขึ้นนี่เอง จึงทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง


  ความดันโลหิตสูง Credit : Med.CMU

  วิธีดูแลตัวเองจากโรคความดันโลหิตสูง

  1. ต้องเริ่มทานยาความดันโลหิตสูงตามคำปรึกษาของแพทย์
  2. จะต้องมีการคุมอาหาร ลดเมนูอาหารที่ให้พลังงาน ทั้งคาร์โบไฮเดรต และ ไขมัน โดยทานข้าวที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวสีดำพันธุ์ไรซ์เบอรี่ ข้าวกล้องงอกสีนิล ข้าวกล้อง เป็นต้น
  3. ต้องคุมน้ำหนัก เพื่อลดภาวะตกค้างของสารพิษในลำไส้
  4. ทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้ช่วยลดความเครียด เพื่อลดความดันโลหิตสูง
  5. ลดการรับประทานอาหารเค็ม เพราะอาหารเค็มทำให้ร่างกายกักน้ำไว้ในร่างกาย ไตทำงานหนัก และความดันสูง
  6. ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายทำงานหนัก และเกิดความดันสูง
  7. งดบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะทำให้หลอดเลือดทำงานหนัก และความดันสูง
  8. หมั่นตรวจวัดความดันเป็นประจำ และควรจะมีเครื่องวัดความดันโลหิตติดบ้านไว้

  โรคความดันโลหิตสูง หากเป็นแล้วยังเสี่ยงที่เกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้อีก เช่น โรคหัวใจขาดเลือด, เส้นเลือดสมองโป่งพอง, หัวใจล้มเหลว และโรคไตเสื่อม เป็นต้น ซึ่งแต่ละโรคมีโอกาสที่จะเสี่ยงต่อการเสียชีวิต สำหรับใครกำลังเสี่ยงที่จะเป็นความดันโลหิตสูงก็ควรรีบหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองให้ดีกว่าเดิม ในส่วนของคนที่เป็นแล้วก็ต้องยิ่งระวังให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยหมั่นตรวจสุขภาพ ออกกำลังกายตามที่กล่าวไปแล้ว และใส่ใจเมนูอาหารให้มากกว่าเดิม

  สมุนไพร Credit : Pixabay

  10.สมุนไพรลดความดันโลหิตสูงหาง่ายในชีวิตประจำวัน

  จะเป็นสมุนไพรลดความดัน ไขมันในเลือดที่หาซื้อได้ง่าย และส่วนมากก็นิยมจะนำมาเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารต่าง ๆ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันและยังเพิ่มรสชาติ และนอกจากจะหาซื้อได้ง่ายแล้วยังสามารถจะปลูกเองก็ได้ตามบ้านที่มีพื้นที่ไว้ทำสวนผักเล็ก ๆ หรือจะหาซื้อผ่านช่องออนไลน์ต่าง ๆ ก็สะดวกดี

   1. กระเทียมสด มีขนาดหัวเล็ก มีฤทธิ์ลดไขมันในหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนเลือด ขยายหลอดเลือด เพิ่ม HDL ลด LDL แต่หากผู้ป่วยรับประทานยาลดอาการแข็งตัวของเลือดอยู่ ให้ระวังการรับประทานกระเทียมเพราะจะทำให้เลือดหยุดไหลยากขึ้น
   2. ใบกะเพรา เป็นสมุนไพรลดความดัน ซึ่งมักจะนิยมใช้เป็นวัตถุดิบในเมนูอาหารต่าง ๆ รวมถึงสามารถจะรับประทานสด ๆ ก็ได้ หรือจำนำไปตากแห้งเพื่อนำมาต้มเป็นชาสมุนไพรลดความดันดื่มได้เรื่อย ๆ 
   3. ขิง จะเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เหมือนกับการรับประทานยาลดความดัน ซึ่งมีผลลดความดันโลหิต และช่วยลดอาการปวดเมื่อย ปวดข้อ คนที่เป็นนิ่วให้ระวังการรับประทานขิง เพราะจะบีบนิ่วออกมาจากถุงน้ำดี จะทำให้ปวดท้อง และผู้ป่วยที่รับประทานยาลดอาการแข็งตัวของหลอดเลือดอยู่ ไม่แนะนำให้รับประทานขิง เช่นเดียวกับกระเทียม 
   4. กระเจี๊ยบแดง จะมีแร่ธาตุและวิตามิน จะใช้กลีบเลี้ยงหรือดอกที่มีสีแดงต้มน้ำดื่ม จะมีฤทธิ์ขับขับปัสสาวะและยูริค เพื่อลดความดันโลหิต หากผู้ป่วยเป็นโรคไต ให้ระวังการกินกระเจี๊ยบเพราะจะมีโพแทสเซียมสูง
   5. ขึ้นฉ่าย จะมีฤทธิ์เย็น ช่วยขับปัสสวะ ลดบวม ลดความดัน ต้านการอักเสบได้ รับประทานง่าย ๆ วันละ 4 ต้น
   6. ใบบัวบก จะมีฤทธิ์เย็น บำรุงหลอดเลือด ช่วยลดอาการอักเสบ เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปบำรุงสมอง แก้ไข้ แก้ร้อนใน บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง ฟื้นฟูสุขภาพ สามารถนำไปใช้ทำเครื่องสำอางบำรุงผิวเป็นอย่างดี เพื่อช่วยลดเกิดอาการแพ้ของผิว ลดริ้วรอย บำรุงผิวได้ และยังรับประทานใบสดแกล้มน้ำพริกหรือจะคั้นน้ำดื่มเป็นประจำก็ได้
  • มะรุม ใบ และราก ช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง ลดไขมัน ป้องกันตับอักเสบ ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด วิธีการรับประทาน นำใบ และราก มาตำและบีบน้ำรับประทานผสมกับน้ำผึ้ง วันละ 2 ครั้ง ห้ามใช้ในกลุ่มผู้ป่วยตั้งครรภ์ และผู้ป่วยตับอักเสบ ผู้ป่วยมีค่าตับผิดปกติ และผู้ป่วยที่มีการเต้นของหัวใจผิดปกติ
  • ฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณลดความดันโลหิต ช่วยขยายตัวของหลอดเลือด และลดอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ
  1. ตะไคร้ มีสรรพคุณในการขับปัสสาวะและขับลมแล้ว ยังช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วย และกลิ่นจากน้ำมันหอมระเหยยังช่วยบรรเทาอาการปวดหัวที่เนื่องมาจากความเครียดได้ และยังสามารถจะนำมาต้มเป็นชาสมุนไพรลดความดัน
  2. มะกรูด เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยลดความดันโลหิตสูงและยังช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังนิยมนำใบและน้ำของผลมะกรูดมาใช้ในการประกอบเมนูอาหารไทยได้หลายชนิด

  แนะนำเมนูอาหารเสริมภูมิคุ้มกันโรคความดันโลหิตสูง

  ปลานิลทอดผัดขึ้นฉ่าย Credit : Wongnai

  ปลานิลทอดผัดขึ้นฉ่าย

  เมนูอาหารง่ายๆ ทำเองได้แน่นอน สำหรับเมนูนี้จะมีโซเดียมต่ำ มีกรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยลดคอเลสเตอรอล และยังมีขึ้นฉ่ายช่วยลดความดันโลหิต และต้นหอมที่จะลดไขมันในเส้นเลือดได้

  ส่วนผสมและวัตถุดิบ

  1. เนื้อปลานิลหั่นชิ้น           1 ตัว
  2. เต้าเจี้ยว                       1/2  ช้อนโต๊ะ
  3. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน               3  ต้น
  4. น้ำมันหอย                   1/2  ช้อนโต๊ะ
  5. ต้นหอมหั่นท่อน              2 ต้น
  6. น้ำตาลทราย               3/4   ช้อนชา
  7. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ   2   เม็ด
  8. พริกไทยป่น               1/2   ช้อนชา
  9. กระเทียมสับ               1/2   ถ้วย
  10. แป้งมัน                         1   ถ้วย
  11. ซีอิ๊วขาว                       1/2  ช้อนชา
  12. เกลือ                         1/2  ช้อนชา
  13. น้ำมันมะกอก                1  ถ้วย 

  วิธีทำ

  1. เตรียมเนื้อปลานิลคลุกเกลือและแป้งมันให้ทั่ว
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ให้นำเนื้อปลาชุบแป้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1/2 ถ้วย นำกระเทียมใส่ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อปลาทอด ขึ้นฉ่าย ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ผัดให้คลุกเคล้าเข้ากัน
  4. จากนั้นใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าลงไป ผัดอีกรอบ แล้วปิดไฟ จัดใส่จานเสิร์ฟโรยพริกไทยเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ

  ยำใบบัวบกปลาทูน่า Credit : Pinterest

  ยำใบบัวบกปลาทูน่า

  เป็นเมนูอาหาร ง่ายๆ ประหยัดวัตถุดิบส่วนใหญ่จะมีอยู่แล้วที่บ้าน นอกจากจะอร่อยแล้วยังสามารถจะเสริมภูมิคุ้มกันให้กับอวัยวะภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี

  ส่วนผสมและวัตถุดิบ

  1. ใบบัวบก                 1 ถ้วยตวง
  2. ปลาทูน่าในน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน          1 กระป๋อง
  3. หอมแดง                   5 หัว
  4. พริกขี้หนูสวน          7-8 เม็ด
  5. กระเทียม              5-7 กลีบ
  6. ซีอิ๊วขาว                1 ช้อนโต๊ะ
  7. มะนาว                  1-2 ผล
  8. เมล็ดทานตะวัน หรือเมล็ดฟักทองอบ    1 ช้อนโต๊ะ
  9. มะเขือเทศ                1 ผล

  วิธีทำ

  1. คลุกเคล้าใบบัวบก ปลาทูน่า ตักเอาเฉพาะเนื้อปลาหากไม่มีจะใช้ปลาทูแทนก็ได้แต่ให้ลดซีอิ๊วขาวลงด้วย พริกขี้หนูสวนหั่น และหอมแดงซอยบาง ๆ เข้าด้วยกัน แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
  2. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยเมล็ดฟักทองหรือเมล็ดทานตะวันอบ กระเทียมหั่นบาง และมะเขือเทศหั่นลูกเต๋า พร้อมเสิร์ฟ

  สำหรับเมนูอาหารเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันต่าง ๆ สามารถที่จะเลือกสรรวัตถุดิบให้เหมาะกับผู้ป่วยได้ ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพร เครื่องปรุงต่าง ๆ โดยการใส่ใจและลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ซึ่งจะดีกว่าไหมถ้าหากเราจะสามารถบรรเทาอากาศป่วยต่าง ๆ เหล่านั้นได้ 

  อ้างอิงข้อมูล  : ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ