Monday, June 14, 2021
More

  สรศาสตร์ วิเศษสินธุ์ แห่ง GLUTA STORY ผู้นำพาสุนัขจรสู่ซุป’ตาร์ออนไลน์

  จากความตั้งใจที่ต้องการสร้างเพจเพื่อหาเงินรักษาสุนัขจรจัดนามว่า “กลูต้า” กลายเป็นเพจสุนัขแสนน่ารักที่มีผู้ติดตามเป็นหลักล้าน สู่การเป็นกระบอกเสียงของเหล่าสุนัขจรจัดทั่วประเทศ ความสำเร็จนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าไม่ผ่านกระบวนการคิดอย่างสร้างสรรค์และปรับตัวให้ทันกระแสโซเชียล พาไปคุยเจาะลึกถึงเบื้องหลังความสำเร็จนี้กับ คุณยอร์ช-สรศาสตร์ วิเศษสินธุ์ เจ้าของเพจ Gluta Story

  เล่าถึงจุดเริ่มต้นของเพจ Gluta Story
  เริ่มมาจากเรามีความตั้งใจในการสร้างเพจเพื่อหาเงินมารักษาเจ้ากลูต้า สุนัขจรจัดที่ไปเจอข้างถนนให้หายจากโรคมะเร็ง ด้วยการขายโฟโต้บุ๊กรวบรวมภาพความน่ารักของเจ้ากลูต้า หลังจากนั้นไม่นานความน่ารักของกลูต้า สุนัขนางแบบก็กลายเป็นที่ประจักษ์ว่า สุนัขบ้านไทยๆ ของเรานี่แหละที่น่ารักไม่แพ้หมาชาติใดในโลก


  กลายเป็นกระบอกเสียงของสุนัขจรจัดทั่วประเทศ
  หลังจากที่เราได้รับความช่วยเหลือ จุดมุ่งหมายของการทำเพจก็เริ่มเปลี่ยนไป เมื่อเห็นคนเริ่มให้ความสนใจในตัวเจ้ากลูต้าจึงอยากจะผันตัวเพื่อเป็นหนึ่งกระบอกเสียงที่จะช่วยในการรณรงค์ให้คนทั่วไปได้รับรู้และอยากช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตที่น่ารักเหล่านี้ ให้ได้รับความรักความอบอุ่นเหมือนที่เจ้ากลูต้าได้รับอย่างทุกวันนี้ คือไม่ใช่ว่าเราจะตั้งตัวเป็นองค์กรพิทักษ์สัตว์ที่คอยช่วยเหลือหมาจรจัด แต่เราอยากทำหน้าที่เป็นสื่อๆ หนึ่งในการปลูกฝังทัศนคติและรณรงค์ให้คนทั่วไปรู้สึกว่าสุนัขจรจัดไม่ใช่สุนัขขี้เหร่ พวกเขามีความน่ารัก ให้คนรู้สึกว่าอยากนำเอามาเลี้ยง

  ความคิดสร้างสรรค์ที่มาพร้อมความท้าทาย
  ปัจจัยสำคัญที่ทำ Gluta Story อยู่คู่สังคมออนไลน์ของไทยมายาวนาน อาจเพราะเราเป็นเพจเกี่ยวกับน้องหมาเพจแรกๆ ในไทย นอกจากจะต้องมีความคิดสร้างสรรค์คงความเป็นเอกลักษณ์หรือจุดแข็งของตัวเองไว้แล้ว ยังต้องปรับตัวให้รวดเร็วตามกระแสสังคมอีกด้วย เนื่องจากโลกทุกวันนี้มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพราะอย่างที่รู้กันว่าเราอยู่ในยุคของอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นพื้นที่ให้คนได้แสดงออกและเข้าถึงข้อมูลได้มากมายหลายช่องทาง เราจึงต้องคอยติดตามดูว่าช่องทางไหนหรือการแสดงออกแบบไหนกำลังเป็นเทรนด์

  นำเสนอผ่านแพลตฟอร์มอะไรบ้าง
  อย่าง Gluta Story เองนี่ก็มีในทุกแพลตฟอร์ม โดยล่าสุดที่ลองใช้ คือ TikTok เป็นแพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นบนโทรศัพท์มือถือ ที่จริงแล้วรู้จัก TikTok จากหลาน เพราะเราก็เป็นวัยรุ่นตอนปลายแล้ว ก็ต้องไปตามเด็กกันบ้างว่าทุกวันนี้เด็กเขาทำอะไร ดูอะไรกัน พอได้ลองเล่นดูก็รู้สึกว่าเพลินดี เลยเริ่มมีความคิดว่า ถ้า Gluta Story มี TikTok บ้างจะเกิดอะไรขึ้น จะทำอะไรสนุกๆ ท้า ทายได้อีกมากแค่ไหน เพราะ TikTok ยังมีคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงน้อยอยู่

  TikTok แตกต่างกับแพลตฟอร์มอื่นอย่างไร
  สำหรับผม TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มีความแตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นอยู่มาก ทั้งด้านการใช้งาน และคาร์แรกเตอร์ของคนที่ดู TikTok ก็มีความแตกต่างออกไป ในที่นี้ก็คือกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ เราก็ต้องทำความเข้าใจกับคนดู ซึ่งถือว่าเป็นความท้าทายสำหรับผมว่าเราจะทำวิดีโอออกมาอย่างไรให้ตรงกับความชอบของคนดูกลุ่มนี้

  เล่าถึงคลิปตลกๆ ของซุป’ตาร์ออนไลน์
  ส่วนใหญ่จะเป็นคลิปในชีวิตประจำ วันเน้นความตลก สนุกสนานและน่ารัก เช่น Gag หรือ Magic moment ของ กลูต้าหรือสนิม ตอนที่ทำอะไรแปลกๆ ซึ่งหาได้ยาก และพอใส่ช็อตฮาๆ เหล่านั้นเข้ากับเพลงยิ่งทำให้วิดีโอพวกนี้มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นมาทันที นอกจากการเลือกใส่เพลงที่ทำได้ง่ายแล้ว เพลงยังจะช่วยกำหนดทิศทางของอารมณ์ให้กับคนดูได้ง่ายขึ้นอีกด้วย อย่างคลิปสนิมกินข้าวพอนำมาใส่เพลงประกอบแล้วคนก็เข้ามาดูเยอะมากเลยครับ

  เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมคุณภาพ
  ผมรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้มาเปิด Gluta Story ในแพลตฟอร์ม TikTok มันคือการที่เราได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมคุณภาพขึ้น เพราะตอนนี้ KOLs (Key Opinion Leader) และอินฟลูเอนเซอร์ ต่างมีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจและเปลี่ยนพฤติกรรมของเด็กรุ่นใหม่อย่างมาก ถ้าเราสามารถเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับพวกเขาได้ เราก็จะดีใจมากเพราะเด็กๆ พร้อมที่จะเรียนรู้และทำตามจากไอดอลของพวกเขา