Thursday, February 22, 2024
More

  ปุถุชน ใบไม้ หนุ่มวิศวกรผู้สืบทอดขนมผิงโบราณแห่งสุโขทัยสู่การรีแบรนดิ้งในยุคออนไลน์

  ของดีของขึ้นชื่อสุโขทัย นอกจากก๋วยเตี๋ยวตำรับสุโขทัยแล้วขนมผิงคือของฝากอันดับ 1 ที่ใครแวะเวียนผ่านไปยังอำเภอกงไกรลาศ ต้องซื้อหิ้วกลับมาเสมอ นอกจากจะเป็นขนมไทยดั้งเดิมแล้ว ยังเป็นวิถีอาชีพของคนในชุมชนที่สืบสานกันรุ่นต่อรุ่น

  ปุถุชน ใบไม้ คือหนุ่มวิศวกรวัย 28 ปี จากรั้วจามจุรี ผู้สืบทอดขนมโบราณของคุณย่า จากขนมผิงทองม้วนแม่กุหลาบ แห่งอำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย สู่การรีแบรนดิ้ง ขนมผิงคุณย่า By แม่กุหลาบ ปรับแพ็กเก็จจิ้งเพื่อเข้าถึงคนรุ่นใหม่และขยายตลาดสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น


  จากเด็กวิศวะสู่การขยายตลาดออนไลน์ให้ขนมผิงโบราณ

  ปุถุชนหลานชายคุณแม่กุหลาบเล่าว่าคุณทวดผมเป็น ชาวจีน อพยพมาอยู่ที่สุโขทัย พอมาถึงสมัยคุณย่า (กุหลาบ ใบไม้) ก็มาตั้งรกรากที่อำเภอกงไกรลาศ สมัยนั้นคุณย่าทำอาชีพหลากหลายมาก ทั้งขายข้าว ขายผลไม้ จนมาจบที่ขายขนมผิง ทองม้วน เปิดเป็นหน้าร้าน ขนมผิงทองม้วนแม่กุหลาบ ด้วยรสชาติและฝีมือการทำขนมของคุณย่า ทำให้ขายดิบขายดี ลูกค้าเพิ่มขึ้นเยอะมาก มีทั้งลูกค้าเก่าและใหม่ ทั้งในสุโขทัยและต่างจังหวัด จนถึงตอนนี้ร้านเปิดมาได้เกือบ 40 ปีแล้ว”

  หลังจากปุถุชนเข้ามาเรียนต่อในคณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยก่อนจะจบการศึกษาเขามีไอเดียว่าหากขนมของคุณย่าได้เปลี่ยนแพ็กเก็จแล้วทำขนาดให้สามารถทานได้หมดเพียงครั้งเดียวเหมาะกับกลุ่ม Gen X Gen Y Gen Z คนรุ่นใหม่ ก็น่าจะเป็นการขยายตลาดไปในกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ได้ จึงเกิดการรีแบรนด์เป็น ขนมผิงคุณย่า By แม่กุหลาบ ขึ้นมา

  สานต่ออาชีพดั้งเดิมของคนในชุมชนกงไกรลาศ

  มีไม่กี่เหตุผลที่คนรุ่นใหม่จะสืบทอดกิจการของครอบครัวหรือขยับขยายตลาดเพื่อสร้างการเติบโตของธุรกิจแต่มากกว่านั้นคือการคิดไกลไปถึงการรักษาวิถีดั้งเดิมในอาชีพของคนในชุมชนไม่ให้จางหายไปตามกาลเวลา

  ผมไม่อยากให้ขนมของคุณย่า หยุดอยู่ที่ตลาดใดตลาดหนึ่ง เพราะคิดว่ายังมีพื้นที่และโอกาสที่จะทำให้ขนมของย่าไปได้ไกลมากขึ้น ซึ่งถ้าประสบผลสำเร็จก็ถือเป็นการสร้างโอกาส สร้างอาชีพให้คนในชุมชนอำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย แสดงให้เห็นว่าอาชีพดั้งเดิมแบบนี้จะไม่หายไป

  ผมจึงลองเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์เป็นแบบมินิมัล เรียบๆ เป็นอีกสไตล์ เพราะของคุณย่าก็จะเป็นสไตล์สวยงามแบบโบราณ มีดอกไม้สวย  แต่ของเราก็จะเข้าถึงคนอีกกลุ่มหนึ่งนอกเหนือจากที่ย่าเคยตั้งทาร์เก็ตไว้ แต่ยังคงชื่อ By แม่กุหลาบ ไว้ เพราะก็จะมีลูกค้าเก่าๆ เข้ามาถามว่า ใช่ขนมผิงแม่กุหลาบที่กงไกลลาศมั้ย

  ขนมผิงคุณย่า By แม่กุหลาบ คือน้องใหม่ในวงการขนมไทย

  คุณย่าทำขนมขายมาแล้วกว่า 35 ปี พอเข้าปีที่ 36 ผมก็เริ่มเข้ามารีแบรนด์เป็น ขนมผิงคุณย่า By แม่กุหลาบ ตอนนี้แบรนด์อยู่มาแล้ว 3-4 ปี แต่ร้านต้นตำรับของคุณย่าก็ยังอยู่ มีหน้าร้านที่อำเภอกงไกรลาศ ขายแบบแพ็กเก็จเดิม กลุ่มลูกค้าเดิม โดยมีญาติทางฝั่งคุณอาผมดูแลสานกิจการต่อ ส่วนของผมก็จะเป็นการเพิ่มตลาด เพิ่มกลุ่มลูกค้า เน้นส่งออก ขายออนไลน์ ส่งให้โรงแรม

  ที่ขายตอนนี้ก็จะมี ขนมผิง ขนมทองตัน (คล้ายๆ ทองม้วน แต่แผ่นหนากว่า) กล้วยเบรกแตก เผือกเส้นทอด และกล้วยอบเนย หลักๆ ก็จะขายประมาณนี้ เพราะสามารถส่งได้ปลอดภัย ไม่แตก หรือเสียหายง่าย

  พลิกวิกฤตเป็นโอกาสมุ่งนำธุรกิจสู่ตลาดออนไลน์อย่างจริงจัง

  ผลกระทบในวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสส่งให้หลายธุรกิจต้องปรับตัวมากขึ้นเช่นเดียวกับขนมผิงคุณย่า By แม่กุหลาบ แม้จะเข้าสู่ระบบออนไลน์มาตั้งแต่แรกเริ่มทำแบรนด์ แต่วิกฤตครั้งนี้เป็นดั่งแรงกระตุ้นให้พุ่งทะยานสู่ออนไลน์มากขึ้น

  ปุถุชนเล่าว่าออเดอร์จากทางโรงแรมหายไปเลย 90% ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นรายได้หลักของแบรนด์ขนมผิงคุณย่า By แม่กุหลาบ ทำให้ผมต้องปรับตัวมากขึ้น อย่างการไปลงขายในจุฬาฯ มาร์เก็ตเพลสหรือประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางออนไลน์ แอคทีฟหน้าเพจเฟซบุ๊ก ไลน์ ชอปปี เพิ่มขึ้น ซึ่งเมื่อก่อนเราจะทำการพรีเซ้นท์ขนมกับทางโรงแรม หรือหน้าร้านเป็นหลัก แต่ตอนนี้มุ่งไปทางออนไลน์เพิ่มขึ้น ก็ช่วยพยุงธุรกิจไปได้อีกส่วนหนึ่ง

  ในฐานะคนรุ่นใหม่คิดว่าขนมโบราณจะเข้าถึงคนยุคใหม่ได้อย่างไร

  ด้วยความที่คนไทย ไม่ว่าจะยุคไหน ก็น่าจะชอบของหวาน ขนมที่มีกลิ่นหอม แล้วสูตรของคุณย่าคือหอมหวาน ขนมผิง ขนมทองม้วน เหล่านี้มีความกรอบ ทานได้เรื่อยๆ ไม่เบื่อ ซึ่งนี่เป็นจุดแข็งของขนมคุณย่าที่ยังมีลูกค้าประจำติดใจ แต่จุดอ่อนที่เราเห็นคือ อาจจะเป็นเรื่องของแพ็กเก็จที่ยังเข้าไม่ถึงคนรุ่นใหม่ หรือหากต้องการจะทานขนมคุณย่า แต่ต้องมาไกลถึงสุโขทัย หรือโทร.มาสั่ง ซึ่งก็อาจต้องผ่านขั้นตอนหลายอย่าง ยุ่งยาก ก็คงไม่มีใครมา

  เราเลยปรับหลายๆ อย่างเพื่อเข้าถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้น ทั้งการส่งออนไลน์ เปลี่ยนแพ็กเก็จให้คงทนแข็งแรงเพื่อเวลาขนส่งจะได้ไม่เสียหาย ซึ่งสองสิ่งนี้ทำให้ขนมโบราณของคุณย่าเข้าถึงคนรุ่นใหม่และอยู่ในใจพวกเขาได้ง่ายขึ้น

  สำหรับขนมผิงคุณย่า By แม่กุหลาบ แม้จะเป็นการรีแบรนดิ้งเพื่อขยายตลาดไปสู่คนรุ่นใหม่ แต่รสชาติและความออริจัลของขนมผิงยังคงเป็นสูตรเดิมสูตรเดียวจากฝีมือคุณแม่กุหลาบ ซึ่งแม้ปัจจุบันท่านได้สิ้นลมหายใจแล้ว แต่ขนมสูตรดั้งเดิมของท่านยังคงสืบทอดต่อไปจากรุ่นสู่รุ่น จากคนยุคเก่าสู่คนยุคใหม่ และรสชาติความหอมหวานอร่อยก็คงอยู่ในใจของผู้ที่ได้ลิ้มรสไปตลอดกาล

  ช่องทางการติดต่อและสั่งซื้อ ขนมผิงคุณย่า By แม่กุหลาบ

  Official line: @mqm3945r
  Facebook: ขนมผิงคุณย่า by แม่กุหลาบ
  IG: thaicookiebygrandma
  Tel: 08-7310-8653
  Twitter: @THcookiebygm